Xu thế ứng dụng Big Data trong năm 2021

1,377

Vài năm trở lại đây, Big Data đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Chúng tác động mạnh mẽ khắp mọi lĩnh vực đem lại những giá trị to lớn cho nhân loại. Thời gian qua có thể thấy Big Data thật sự bùng nổ, tuy nhiên sau khi trải qua một năm 2020 đầy biến động. Trong năm 2021 Big Data sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn nữa, và theo xu hướng như thế nào?

Big Data tiếp tục ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành trong thời gian tới

Ứng dụng trong ngành công nghiệp viễn thông

Đi cùng với sự bùng nổ Internet thì ngành viễn thông cùng phát triển tương ứng không kém. Trong ngành viễn thông cần phải quản lý lượng lớn dữ liệu. Chúng tăng dần theo sự phát triển của ngành. Dữ liệu được không chỉ lưu trữ mà cần được phân tích, tổng hợp để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp.

Ví dụ, việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng mạng và quản lý hiệu suất là những ứng dụng liên quan rất điển hình. Các thông tin hoạt động của toàn bộ mạng lưới thiết bị được thu thập, tóm tắt và phân tích cụ thể. Sau đó, những điểm yếu của cơ sở hạ tầng được phát hiện, củng cố và sửa chữa nếu cần.

Ứng dụng Big Data trong viễn thông
Ứng dụng Big Data trong viễn thông

Ứng dụng trong doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn phát triển cần không ngừng duy trì và gia tăng lượng lớn khách hàng. Không chỉ trong kinh doanh mà còn trong các lĩnh vực sản xuất. Các nhà quản lý đều có một mối quan tâm chung. Đó là làm thế nào để thỏa mãn được càng nhiều các kỳ vọng của khách hàng. Và tìm ra cách thức biến họ thành những khách hàng trung thành. Để có thể tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn trên. Doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ đắc lực của dữ liệu lớn và các ứng dụng của nó.

Công nghệ dữ liệu lớn được sử dụng để xây dựng một kho kiến thức khổng lồ ở phía sau. Nhằm giúp doanh nghiệp có được nguồn thông tin phong phú về phản hồi của khách hàng. Nhu cầu và các xu hướng sử dụng các sản phẩm của họ. Từ đây doanh nghiệp có thể xây dựng được một chiến lược kinh doanh và sản xuất hiệu quả. Tương thích với nhu cầu thực tế của khách hàng cũng như xu hướng chung của thị trường.

Bên cạnh đó, các ứng dụng của Big Data đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động vận hành và quản lý của doanh nghiệp. Công nghệ dữ liệu lớn có thể được sử dụng để thu thập. Và phân tích các chỉ số liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó doanh nghiệp có thể nhận được những cảnh báo kịp thời từ các số liệu được tổng hợp và phân tích. Đồng thời cũng có thể phân tích tại sao lại có những biến động trong sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân do đâu, từ đó tìm ra các giải pháp phù hợp.

Ứng dụng Dữ liệu lớn trong lĩnh vực quảng cáo

Dữ liệu phát sinh từ các hoạt động trong ngành viễn thông cũng có thể mang đến một số lợi ích thương mại. Ví dụ, trong ngành quảng cáo, một phân tích thăm dò dữ liệu đơn giản nên được thực hiện. Một vài câu hỏi nên được đặt ra trước. Để định hướng thu thập dữ liệu liên quan cần thiết như nên đặt quảng cáo ở khu vực nào để đạt được tỷ lệ tương tác nhiều hơn? Khách hàng sẽ bị thu hút bởi cách quảng cáo nào? Sau đó, một loạt dữ liệu được tổng hợp. Và phân tích để các doanh nghiệp có thể có được bức tranh toàn cảnh về tác dụng thực sự của một mẫu quảng cáo khi được đặt ở một vị trí cụ thể.

Thông qua một quá trình lặp đi lặp lại liên tục như vậy. Dữ liệu lớn cũng có thể liên tục làm phong phú các chỉ số liên quan. Liên tục cải tiến các mô hình quảng cáo. Sau cùng, chúng sẽ cung cấp các cơ sở ngày càng chính xác cho các doanh nghiệp nhằm đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp nhu cầu thực tế.

Ứng dụng Big Data trong quảng cáo
Ứng dụng Big Data trong quảng cáo

Ứng dụng Dữ liệu lớn trong bảo vệ an toàn công cộng

Trong lĩnh vực an ninh công cộng, Big Data được sử dụng để phân tích các dữ liệu liên an toàn công cộng và các dự đoán về các tình huống có thể xảy ra, chẳng hạn như một số đám đông bất thường và theo dõi người dân ở một số khu vực quan trọng, như trong sân vận động. Nó không chỉ phân tích một số dữ liệu video, dữ liệu hình ảnh mà còn trích xuất nội dung từ các hình ảnh video liên quan, sau đó thực hiện phân tích tương quan cảnh báo trước nhằm tạo ra một môi trường an toàn cho mọi người.

Kết luận

Từ những sự quan ngại về khả năng ứng dụng thời gian đầu, Dữ liệu Lớn ngày này thực sự đã đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp 4.0. Chúng đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi vừa là công cụ vừa là động lực thứ yếu giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *