Tuyết ở Nam Cực tan nhanh chóng dưới cái nóng như Hỏa Diệm Sơn

868

Đợt nóng kéo dài 9 ngày, đã thiêu đốt vùng phía Bắc của Nam Cực vào đầu tháng 2 năm 2020 và đã làm tan chảy tới 20% lượng tuyết bao phủ tại một hòn đảo. Các hình ảnh do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố; đã cho thấy gần 1/4 lượng tuyết bao phủ tại một hòn đảo ở Nam Cực bị tan chảy trong đợt nóng vừa qua. Đây là một dấu hiệu đáng cảnh báo và cần được quan tâm của cuộc khủng hoảng khí hậu Trái đất.

Nam Cực đã trải qua những ngày nóng nhất từng được ghi nhận vào đầu tháng 2 năm ngoái; đạt đỉnh chính xác là 64,9 độ F (18,3 độ C). Vào cùng ngày hôm đó, nhiệt độ tại thành phố Los Angeles ở nước Mỹ cũng ở mức tương đương. Sau khi kết thúc đợt nóng kéo dài 9 ngày, hầu hết lớp nền đất bên dưới các mỏm băng của đảo; đã bị phơi lộ ra và hình thành nhiều hồ nước đã tan chảy để lộ ra bề mặt.

Đài Quan sát Trái đất của NASA cho hay, chỉ trong vỏn vẹn hơn một tuần lễ; 10cm tuyết của Đảo Đại Bàng đã bị tan chảy; tương đương với khoảng 20% ​​tổng lượng tuyết tích lũy được theo mùa ở hòn đảo.

Nhận định của các nhà khoa học

‘Tôi chưa từng thấy các hồ nước do tuyết tan chảy mở rộng nhanh chóng như vậy ở Nam Cực’; nhà địa chất học Mauri Pelto tại Đại học Nichols ở Massachusetts (Mỹ) phát biểu với Đài Quan sát Trái đất của NASA. ‘Bạn đã chứng kiến những kiểu tan chảy như vậy ở Alaska và Greenland, nhưng không thường như thế ở Nam Cực’.

Nhà khoa học khí hậu Xavier Fettweis đã chú ý tới việc nước tan chảy từ bán đảo của Nam Cực đã chảy tới đại dương. Theo ông, đợt nóng vừa qua là yếu tố lớn nhất khiến mực nước biển dâng trong mùa hè này.

Nam Cực đang chịu cái nóng gay gắt
Nam Cực đang chịu cái nóng gay gắt

Trong khi đó, nhà địa chất Pelot lưu ý, các sự kiện tan chảy như vừa qua là rất hiếm ở Nam cực; kể cả trong mùa hè, bởi đây là một trong những nơi lạnh giá nhất trái đất.

Đợt nóng vừa qua là kết quả của nền nhiệt duy trì cao; vốn hầu như không bao giờ xảy ra tại Nam Cực cho đến thế kỷ 21 này. Đó là một kiểu hiện tượng thời tiết ngày càng trở nên phổ biến khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Trong tháng 2/2020, áp lực cao tại khu vực Cape Horn của Chile đã khiến nhiệt độ tăng; cho phép hoạt động đi lại. Bán đảo cực Bắc của Nam Cực thường được bảo vệ khỏi nền nhiệt độ cao này do gió mạnh đi qua Nam Bán cầu, tuy nhiên theo báo cáo của NASA, những cơn gió đó đã yếu bất thường và không thể ngăn nhiệt độ cao xâm nhập vào mũi phía Bắc của lục địa băng.

Các tảng băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh chóng

Băng tan
Băng tan

Các tảng băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh chóng; do ô nhiễm khí bẫy nhiệt (heat-trapping gas) từ con người. Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới; mực nước biển dâng cao có thể là thảm họa đối với hàng triệu người sống dọc theo các đường bờ biển của thế giới. Các dải băng ở Nam Cực chứa đủ nước để nâng mực nước biển toàn cầu lên gần 60 mét.

Và đầu tháng này, một tảng băng khổng lồ dọc theo rìa phía Tây của Nam Cực đã vỡ ra; từ sông băng Đảo Thông (Pine Island Glacier). Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết; khối băng có diện tích 116 dặm vuông có thể đã bị vỡ ra do nhiệt độ nước biển ấm hơn; và đó là bằng chứng cho thấy sông băng đang phản ứng nhanh chóng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *