Tìm hiểu về Google Colab

1,990
Tìm hiểu về google Colab

Đối với những người đang học và tham gia vào học sâu về Deep Learning, việc sử dụng GPU là điều cần thiết. GPU sẽ giúp bạn chạy các thuật toán Deep Learning. Tất nhiên, bạn có thể kiểm tra Google Colab thay vì chi tiền cho GPU. Đối với Google, thật sự tuyệt vời khi cung cấp các dịch vụ dựa trên Jupyter Notebooks và hỗ trợ GPU miễn phí. Đây không chỉ là một công cụ tuyệt vời để nâng cao kỹ năng viết mã của bạn mà còn cho phép người dùng phát triển các ứng dụng Deep Learning trên các thư viện phổ biến như PyTorch, TensorFlow, Keras hoặc OpenCV.

Định nghĩa Colab

Biểu tượng Colab
Biểu tượng Colab

Google Colaboratory là một môi trường sổ ghi chép Jupyter, có thể được lưu trữ và sử dụng miễn phí mà không cần thiết lập. Đây là một dịch vụ đám mây miễn phí có hỗ trợ GPU!

Bạn có thể cải thiện kỹ năng viết mã code của mình bằng ngôn ngữ lập trình Python hoặc phát triển các ứng dụng Deep Learning bằng các thư viện phổ biến như Keras, TensorFlow, PyTorch và OpenCV.

Tất cả các thư viện này hiện đã được cài đặt cho bạn. Do đó, không cần phải trải qua quá trình cài đặt thư viện phức tạp. Chỉ cần bây giờ bạn bắt đầu ngay lập tức!

Tính năng quan trọng nhất giúp Colab khác biệt với các dịch vụ đám mây miễn phí khác là nó cung cấp GPU và hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần phải là thành viên hoặc sử dụng thẻ tín dụng để sử dụng Colab. Colab cung cấp cho bạn GPU và CPU một cách miễn phí.

Tại sao Google Colab lại miễn phí?

Google đã phát hành Google Colab cho công chúng với mục đích cải thiện giáo dục và nghiên cứu Machine Learning. Hãy gửi lời cảm ơn tới Google vì việc này!

Tại sao lại sử dụng GPU?

Nếu quan tâm đến Machine Learning và Deep Learning, bạn đã biết câu trả lời. Đối với người mới – GPU rất quan trọng vì lượng dữ liệu bạn cần để hoạt động. Việc tính toán về toán học cho Deep Learning trên CPU có thể mất hàng tháng! Nhưng những tính toán này có thể được gán cho GPU để thực hiện nhanh hơn. Việc train Neural Network trên CPU không được khuyến nghị. GPU cần thiết cho việc tính toán ở mức độ cao.

Như chúng ta đều biết, GPU rất đắt tiền và các nền tảng đám mây như AWS và GCP cũng vậy. Vậy bạn có thể lấy GPU ở đâu? Colab xuất hiện để giúp giải quyết vấn đề này! Colab cung cấp cho bạn GPU Nvidia Tesla K80 miễn phí có giá khoảng 1,7 lakh Rupee (tương đương hơn 53 triệu đồng) và là một “con quái vật” thực sự về hiệu suất.

Google Colaboratory là một môi trường notebook Jupyter được host, sử dụng miễn phí và không cần thiết lập
Google Colaboratory là một môi trường notebook Jupyter được host, sử dụng miễn phí và không cần thiết lập

Bạn có thể sử dụng GPU này để train Neural Network trên đám mây và tận hưởng hiệu suất nhanh chóng, không có bất kỳ rắc rối nào, cũng như tập trung vào các vấn đề hơn là đợi hàng giờ để train rồi điều chỉnh hoặc gỡ lỗi cho mô hình.

Hỗ trợ TPU cũng có sẵn trên Colab. Có vẻ như Google Colab hiện cũng đang cung cấp TPU, mặc dù hiện tại nó chưa ổn định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử nghiệm với nó.

Notebook lưu ở đâu?

Ipython notebook được lưu trên Google Drive của bạn. Bạn cũng có thể gửi notebook lên GitHub của mình từ chính Colab.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *