Tìm hiểu đôi nét về Volumetric DDoS Attack

1,835
Tìm hiểu đôi nét về Volumetric DDoS Attack

Bạn có thể đã nghe nói nhiều về các cuộc tấn công DDoS hoặc “Từ chối dịch vụ” và bạn có thể là nạn nhân của cuộc tấn công đó. Vậy Volumetric DDoS Attack là gì và những dấu hiệu nào có thể nhận biết được Volumetric DDoS Attack và tác hại của nó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc tấn công kinh điển này và chỉ cho bạn một số phương pháp nếu bạn nghi ngờ rằng dịch vụ của mình đang bị Volumetric DDoS Attack; cách kiểm tra và ngăn chặn DDoS được áp dụng trong trung tâm dữ liệu.

Định nghĩa Volumetric DDoS Attack

Các cuộc tấn công DDoS hàng loạt nhằm mục đích làm đầy dung lượng mạng nội bộ với một lượng lớn lưu lượng độc hại. Các cuộc tấn công DDoS này cố gắng tiêu thụ băng thông trong mạng / dịch vụ mục tiêu hoặc giữa mạng / dịch vụ mục tiêu và các phần còn lại của Internet.

Phương thức tấn công Volumetric DDoS Attack

Các cuộc tấn công DDoS hàng loạt thường được thực hiện chống lại các mục tiêu cụ thể; thường là các dịch vụ chính của nhà cung cấp dịch vụ (SP) hoặc khách hàng doanh nghiệp.

Những kẻ tấn công có kỹ năng cao sẽ có xu hướng kết hợp các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack theo thể tích với các cuộc tấn công cấp ứng dụng để che giấu các cuộc tấn công cấp ứng dụng tập trung hơn; do đó gây ra thiệt hại lớn cho trung tâm dữ liệu của bạn.

Các kiểu tấn công DDoS này lợi dụng những service dễ bị tấn công; như memcached, NTP, DNS và SSDP, khởi chạy các truy vấn giả mạo; sẽ làm tràn ngập đích đến với các reply packet (gói yêu cầu phản hồi) lớn, lấp đầy những liên kết và nhiều trường hợp dẫn đến cơ sở hạ tầng mạng mục tiêu bị sập.

Các kiểu tấn công Volumetric DDoS Attack bao gồm ICMP Flood, IP/ICMP Fragmentation, IPSec Flood, UDP Flood và Reflection Amplification Attack.

ICMP Flood là một loại tấn công Volumetric DDoS Attack
ICMP Flood là một loại tấn công Volumetric DDoS Attack

Dấu hiệu của Volumetric DDoS Attack

Các cuộc tấn công DDoS như vậy thường có băng thông rất cao (lên đến 100Gb+ hoặc thậm chí vượt lên nhiều Terabit/giây); trở nên rõ ràng ngay lập tức đối với cả mục tiêu và nhà cung cấp kết nối upstream. Vì lý do này; những kẻ tấn công đã học cách chủ động theo dõi kết quả các cuộc tấn công của chúng và thường ngẫu nhiên hóa các tham số tấn công ngay khi người phòng thủ có thể chặn hoặc hạn chế vectơ tấn công hiện tại bằng các công cụ giảm thiểu DDoS.

Để phát hiện các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack; phân tích Flow Telemetry (NetFlow; IPFIX, sFlow, v.v…) đã trở thành tiêu chuẩn của ngành. Flow Telemetry thường được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ phân tích luồng chuyên dụng (thường được đặt ở trung tâm); xử lý từ xa luồng xuất từ ​​các router và switch; kích hoạt các biện pháp phòng thủ phù hợp theo việc phân loại cuộc tấn công.

Tại sao Volumetric DDoS Attack lại nguy hiểm?

Trong khi các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack chủ yếu tập trung vào việc gây ra tắc nghẽn; chúng cũng có thể là dấu hiệu của một động cơ thầm kín; che đậy các cuộc tấn công DDoS phức tạp hơn. Trong những trường hợp như vậy; những kẻ tấn công có thể cố gắng gây ra sự gián đoạn hoạt động và mất tập trung nhiều nhất có thể; bao gồm cả việc giám sát và nhanh chóng thay đổi các cuộc tấn công của chúng để né tránh các kỹ thuật giảm thiểu tĩnh.

Các loại tấn công DDoS này được gọi là DDoS “Trojan Horse” và có thể nhằm mục đích vô hiệu hóa tường lửa hoặc hệ thống ngăn chặn xâm nhập; cho phép những kẻ tấn công xâm nhập vào mạng; cài đặt phần mềm độc hại và cuối cùng là đánh cắp dữ liệu.

Các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack thường được thực hiện nhắm vào một mục tiêu cụ thể
Các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack thường được thực hiện nhắm vào một mục tiêu cụ thể

Cách giảm thiểu và ngăn chặn tấn công Volumetric DDoS Attack

Giảm thiểu và ngăn chặn các cuộc tấn công Volumetric DDoS Attack yêu cầu những công nghệ bảo vệ DDoS; chẳng hạn như Remotely-triggered Blackholing (RTBH) và Source-based Remotely-triggered Blackholing (S/RTBH); đã được chứng minh là rất hiệu quả khi được sử dụng theo cách phù hợp với tình huống.

Tính năng BGP; FlowSpec (viết tắt của “flow specification”); đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả khi kết hợp với các công cụ phân tích Flow Telemetry tập trung vào bảo mật. Kết hợp phân tích Flow Telemetry với FlowSpec cho phép tự động phát hiện và phân tích các cuộc tấn công; giúp giảm thiểu các cuộc tấn công Volumetric Attack.

Các bước sau được khuyến nghị; đặc biệt là trong bối cảnh mở rộng mạng và áp dụng Internet of Things (IoT):

– Sử dụng phân tích Flow Telemetry; bổ sung với phân tích hành vi để phát hiện các bất thường và những cuộc tấn công DDoS. Bằng cách tập trung vào việc hiểu những gì được coi là bình thường; quá trình xác định những thứ bất thường sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Khi phát hiện một cuộc tấn công DDoS Volumetric DDoS Attack; hãy sử dụng FlowSpec để tự động kích hoạt tính năng giảm thiểu dựa trên mạng; nhằm chặn những cuộc tấn công ở các biên mạng.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *