Thuốc giảm đau không phải lúc nào cũng gây hại sức khỏe

866

Thuốc giảm đau ngày nay được nhiều người mua một cách tự phát. Tức là họ đau gì cũng mua thuốc giảm đau mà không dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc này một cách bất thường như vậy. Ngoài việc nó có tác dụng giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau. Thế nhưng nó cũng có những vấn đề gây hại cho sức khỏe. Không phải sử dụng cái gì nhiều cũng tăng hiệu quả. Và cái gì cũng có 2 mặt của nó.

Các loại thuốc có tác dụng giảm đau cũng vậy. Người ta cũng thường xem nó là con dao hai lưỡi. Có giảm đau thật nhưng hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không sử dụng hợp lý.

Theo các bác sĩ chuyên môn, thuốc này có tác dụng điều trị các cơn đau. Những cơn đau này có thể do bệnh lý, chấn thương hoặc vừa mới phẩu thuật. Thế nhưng không phải lúc nào cảm thấy đau là có thể sử dụng. Cũng không hẳn là không được sử dụng hoàn toàn. Các bạn có thể sử dụng một cách hợp lí dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Loại thuốc nào cũng vậy. Uống đúng liều, đúng bệnh thì nó mới có hiệu quả cao.

Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách
Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách

Các loại thuốc có tác dụng giảm đau thường gặp

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Trang, khoa Dược, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết. Thuốc có tác dụng giảm đau có thể được chia thành hai nhóm lớn.

Nhóm thuốc giảm đau không kê đơn (OTC)

Đây là những loại người bệnh có thể tự đến mua ở các nhà thuốc dưới sự tư vấn của dược sĩ mà không cần đơn của bác sĩ. Nhóm thuốc này rất hữu ích đối với những cơn đau ở mức độ nhẹ như đau đầu, đau răng, đau bụng kinh, viêm khớp…

Về cơ bản, nhóm thuốc này có thể chia thành 2 loại chính là paracetamol (acetaminophen) và một số thuốc giảm đau nhóm kháng viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen…

Nhóm thuốc giảm đau kê đơn

Khi cơn đau không thể xoa dịu bởi thuốc nhóm 1, người bệnh cần gặp bác sĩ để được kê các thuốc giảm đau mạnh hơn. Nhóm thuốc này cũng được chia thành 2 loại là thuốc không opioid và opioid.

Các thuốc không opioid thường được bác sĩ kê cho người bị viêm, thoái hóa khớp. Các thuốc opioid là loại giảm đau mạnh nhất trong nhóm này, có thể kể đến như morphin, fentanyl. Những thuốc này cho hiệu quả bớt đau rất mạnh nhưng cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng cách.

Thuốc opioid thường được bác sĩ kê đơn trong trường hợp đau nặng, không đáp ứng với các nhóm thuốc giảm đau khác như hậu phẫu, đau do ung thư. Người dùng thuốc này luôn cần được theo dõi, giám sát chặt chẽ bởi nhân viên y tế.

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thuốc giảm đau như “con dao 2 lưỡi”

Dược sĩ Nguyễn Thị Trang cảnh báo. Hiện nay, người bệnh thường có thói quen tự mua các loại thuốc này ở nhà thuốc mà không cần sự tư vấn của dược sĩ, bác sĩ. Nhiều trường hợp sử dụng thuốc không đúng như uống quá liều, tự ý ngưng thuốc.

Một số thống kê trên thế giới đã cho thấy việc dùng thuốc này không hợp lý là tình trạng báo động. Có thể để lại hậu quả khôn lường.

Việc không sử dụng hợp lý sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đối với các thuốc thuộc nhóm một, dù được đánh giá là khá an toàn. Không đồng nghĩa là thuốc này không gây ra các tác dụng phụ. Trên thực tế, một số trường hợp bị ngộ độc paracetamol dẫn đến suy gan cấp. Đe dọa tính mạng do dùng thuốc không đúng”, dược sĩ Trang cảnh báo.

Cách sử dụng thuốc an toàn

Phó giáo sư Đặng Nguyễn Đoan Trang, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cảnh báo. Để sử dụng thuốc giảm đau an toàn, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà phải có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đồng thời, người bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ, dược sĩ về triệu chứng, mức độ đau, tiền sử dùng thuốc điều trị…, để giúp lựa chọn loại thuốc này cho phù hợp, tránh biến chứng có thể xảy ra. Yêu cầu khi dùng thuốc là người bệnh không tự ý nhai, bẻ hay nghiền viên thuốc, không tự thay đổi liều sử dụng, mua thêm hay ngưng thuốc đột ngột.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *