Thông tin cần biết về sạc không dây

1,813
Sạc không dây

Apple vừa khiến sạc không dây trở nên phổ biến hơn từ khi phát hành iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Nhưng bạn biết bao nhiêu thông tin về sạc không dây, chẳng hạn như sạc không dây nhanh như thế nào, nó chậm hơn hay nhanh hơn sạc có dây?

Tất nhiên còn tuỳ thuộc vào tốc độ nhanh chậm để xem xét vì tốc độ sạc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ sạc không dây bạn đang dùng, điện thoại đang sạc và tiêu chuẩn để so sánh. Hãy để chúng tôi nói thêm về chúng.

Định nghĩa

Sạc không dây là một bộ sạc di động, bạn không cần cắm cáp vào điện thoại thông minh của mình để sạc. Chỉ cần đặt nó trên một tấm hoặc giá đặc biệt để bắt đầu quá trình sạc.

Sạc điện thoại di động của bạn mọi lúc, mọi nơi trong bằng tia hồng ngoại năm 2018

Những điều cần có khi sử dụng sạc không dây

Điều đầu tiên bạn cần là một chiếc điện thoại hỗ trợ sạc không dây; hoặc nếu điện thoại không hỗ trợ sạc không dây thì cần có ốp hỗ trợ sạc. Thứ hai là bộ sạc không dây. Những chiếc đế sạc hay tấm dùng để sạc nhỏ này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau; từ kích thước bằng con chuột đến những tấm nhỏ được làm thành đồ nội thất (có thể lên tới hàng vài trăm nghìn tiền Việt Nam).

Có nhanh hơn không?

Hầu hết sạc không dây sẽ chậm hơn so với sạc thông qua cáp sạc có công nghệ sạc nhanh trên điện thoại thông minh; như Galaxy S8. Một vài sạc không dây nhanh hơn những sạc cùng loại khác; với khả năng sạc điện hiện đại; nạp điện nhiều hơn; sạc cục pin to chỉ trong khoảng 2 giờ. Chúng thường được đánh giá bằng công suất; thường là 5W và 10W; hoặc đo cường độ đầu ra; khoảng 1A ở mức 5V so với cáp USB 1A tiêu chuẩn trên iPhone 7.

Sạc không dây Qi là gì?

Qi là một tiêu chuẩn của sạc không dây trên điện thoại thông minh. Trong lĩnh vực này, có vài tiêu chuẩn đang cạnh tranh với nhau như Qi của Wireless Power Consortium, PMA hay AirFuel Alliance. Hầu hết các điện thoại thông minh đều hỗ trợ các chuẩn này, nghĩa là chúng có thể sạc trên hầu hết các bộ sạc tiêu chuẩn. Trong số đó, Qi đang nhanh chóng trở thành chuẩn sạc không dây phổ biến nhất và được sử dụng bởi Apple trên iPhone 8 và iPhone X.

Sạc không dây hoạt động như thế nào?

Sạc không dây hoạt động bằng cách chuyển năng lượng từ bộ sạc đến bộ thu ở mặt sau của điện thoại thông qua cảm ứng điện từ. Bộ sạc sử dụng cuộn dây cảm ứng để tạo ra một trường điện từ xen kẽ; và bộ thu trong điện thoại sẽ chuyển đổi chúng trở lại thành điện để nạp vào pin.

Bàn tích hợp sạc không dây của Ikea.
Bàn tích hợp sạc không dây của Ikea.

Sạc không dây thường có đế sạc hoặc tấm sạc; điện thoại và đế sạc thường phải ở gần nhau và được đặt vào vị trí chính xác trên đế hoặc tấm sạc.

Điện thoại có nóng lên khi sạc không dây không?

Có, hầu hết các điện thoại và bộ sạc sẽ ấm lên tại chỗ tiếp xúc để sạc. Khi sạc qua cáp thì điện thoại cũng hơi ấm lên một chút; nên đây không phải là vấn đề gì quá to tát hay phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nó quá nóng; thì có thể có vấn đề gì đó với pin; giống như trên Galaxy Note 7 ấy.

Sạc không dây có phải là thay đổi lớn?

Các tiêu chuẩn sạc không dây đã có trong nhiều năm; bây giờ hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn; không thì ít nhất cũng hỗ trợ Qi. Trong tương lai, rất có thể sạc không dây sẽ trở thành tiêu chuẩn của smartphone. Việc Apple hỗ trợ Qi có thể giúp nó trở thành tiêu chuẩn sạc không dây chính trong tương lai.

Có nhược điểm gì không?

Nhược điểm lớn nhất của sạc không dây là không thể sạc qua kim loại (với công nghệ hiện tại). Điều này có nghĩa là hầu hết các điện thoại thông minh muốn sạc không dây thì phải có mặt lưng bằng kính hoặc bằng nhựa. Nó cũng không hoạt động nếu ốp nhựa; hoặc mặt sau bằng nhựa quá dày (dù nhựa mỏng thì ok).

Ngoài ra, khi sạc không dây; bạn sẽ không thể vừa sạc vừa sử dụng điện thoại như sạc có dây. Ngay khi bạn cầm điện thoại lên; quá trình sạc sẽ dừng lại.

Bạn cũng nên tránh sạc không dây nếu bạn sử dụng hộp đựng thẻ tín dụng hoặc thẻ RFID sở lưng máy, vì sạc không dây có thể làm hỏng vĩnh viễn dải từ trên thẻ của bạn.

Và đừng quên rằng tốc độ sạc không dây hiện vẫn còn chậm hơn khá nhiều so với sạc có dây. Tốc độ sạc sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất nhưng nói chung, việc sạc một chiếc điện thoại từ khi hết pin đến 100% bằng bộ sạc không dây 5W tiêu chuẩn sẽ mất khoảng 3 đến 3,5 giờ.

Danh sách smartphone Android hỗ trợ sạc không dây

Trong hầu hết các trường hợp; mặt lưng kính của các mẫu smartphone cao cấp hiện nay có thể được coi là một dấu hiệu giúp chúng ta dễ dàng biết được liệu chiếc điện thoại có hỗ trợ sạc không dây hay không. Tất nhiên không phải điện thoại nào sở hữu mặt lưng kính cũng hỗ trợ sạc không dây; nhưng đó gần như là điều kiện cần để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của thiết bị; vữa giúp quy trình sạc diễn ra ổn định tối đa.

Một số mẫu smartphone giá rẻ hơn được trang bị mặt lưng hoàn thiện từ nhựa như một biện pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, lưu ý rằng công nghệ thông tin sạc không dây không hoạt động qua nhôm hoặc các loại kim loại khác; ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Samsung Galaxy Z Fold 2 5G
Samsung Galaxy Z Fold 2 5G

Dưới đây là danh sách các mẫu smartphone Android đến từ những nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện hỗ trợ công nghệ thông tin sạc không dây để bạn tham khảo. (Danh sách này sẽ được bổ sung liên tục).

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *