Thành phố Thượng Hải và những điều bạn nên biết

2,045

Thượng Hải  là thành phố đông dân nhất của Trung Quốc. Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất của Trung Quốc. Tồn tại xuyên suốt lịch sử của quốc gia này. Bên cạnh đó, Thượng Hải nằm bên bờ biển Hoa Đông của Trung Quốc, là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa đông tây; nên dễ hiểu khi nơi đây trở thành một điểm đến thú vị cho du khách.

Sau đây là một số điều bạn nên biết về thành phố thú vị này.

Thành phố đông dân nhất

Thượng Hải là thành phố đông dân nhất thế giới
Thượng Hải là thành phố đông dân nhất thế giới

Như đã đề cập như đầu tiên, Thượng Hải là thành phố đông dân nhất Trung Quốc. Theo thống kê, dân số nơi đây ước lượng rơi vào khoảng 22,3 triệu người. Tại đây quy tụ số lượng người nước ngoài đang cư trú cũng là lớn nhất Trung Hoa.

Vị trí địa lý thuận lợi

Thượng Hải nằm bên bờ biển, kề sông Hoàng Phổ. Nơi đây không chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai; nên thiên nhiên thanh bình, kinh tế phát triển rực rỡ. Tính đến thời điểm hiện tại diện tích thành phố đã mở rộng ra đến bờ sông Dương Tử. Chính vì nằm trên hợp lưu 2 con sông, nên Thượng Hải có khí hậu mát mẻ thích hợp cho phát triển du lịch.

Thượng Hải trở thành đô thị từ thế kỷ 19

Ban đầu, Thượng Hải là một làng chài nhỏ, sau trở thành một thị trấn vào năm 1074, và trở thành một quận lỵ vào năm 1272. Dưới triều đại nhà Thanh, nơi đây là một cảng quan trọng trong thế kỷ 18. Năm 1842, người Anh chiếm Thượng Hải và không lâu sau đó, cảng mở cửa cho thương mại quốc tế. Nơi đây trở nên thịnh vượng và nhanh chóng trở thành một đô thị vào thế kỷ 19.

Phố cổ vẫn tồn tại

Phố cổ vốn nằm trong bức tường thành hình tròn bao quanh. Bức tường đã bị phá hủy hầu hết vào thế kỷ 20. Tuy nhiên, một phần nhỏ của nó vẫn tồn tại. Tại đây vẫn còn sót lại những di tích lịch sử ấn tượng. Vườn nhà Dự Viên, chùa Phật Ngọc… là những minh chứng cho đặc điểm kiến trúc từ thời Trung Hoa cổ.

Phố cổ vẫn tồn tại ở thượng hải
Phố cổ vẫn tồn tại ở đây

Đa dạng kiến trúc trên Bến Thượng Hải

Vào đầu thế kỷ 20, thành phố bùng nổ với thương mại quốc tế. Các công ty lớn mạnh đã mở văn phòng của họ tại khu vực bờ kè, tạo nên hình ảnh Bến Thượng Hải nổi tiếng thế giới. Bạn có thể chiêm ngưỡng các tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển và tất cả các loại phong cách kiến trúc phục hưng, bao gồm Romanesque, Gothic, Renaissance và Baroque.

Phố đi bộ

Một trong những điều khiến thành phố cảng này trở thành một trong những nơi đáng sống là nó có rất nhiều khu vực chỉ dành cho người đi bộ. Một trong số những khu vực nổi tiếng nhất là vườn Dự Viên trong phố cổ, khu xung quanh tô giới Pháp, khu mua sắm Xintiandi, hay phố Tianzi Fang chuyên về thủ công và nghệ thuật.

Khu nhà ở đặc trưng

Khu nhà ở công cộng ở Thượng Hải có tên gọi riêng là Longtang. Trong các Lilong có những căn nhà theo phong cách Shikumen, có nghĩa “cổng đá”. Đây là một kiểu nhà ở đặc trưng của Thượng Hải, pha trộn giữa cấu trúc nhà ở Trung Quốc và phương Tây, cao hai đến ba tầng, với sân trước được bảo vệ bởi một bức tường gạch cao. Lối vào mỗi con hẻm thường được bao bọc bởi một vòm đá kiểu cách.

Thượng Hải có hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới

Có hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới
Có hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới

Nơi đây đã xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trong suốt 30 năm. Sau Thế chiến thứ hai, chính quyền Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện ngầm tại 4 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Thẩm Dương. Tuy nhiên, phải đến năm 1986 Thượng Hải mới bắt đầu xây dựng. Phần đầu tiên mở cửa vào năm 1993.

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm đây gồm 16 tuyến tàu với tổng chiều dài dài hơn 670 km. Đây là hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ hai thế giới sau Bắc Kinh. Bên cạnh đó, thành phố còn vận hành chuyến tàu nhanh nhất thế giới “Maglev Thượng Hải” kết nối thành phố với sân bay quốc tế Phố Đông.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *