Ninh Bình tổ chức Hội Xuân Cúc Phương

1,551

Ninh Bình dự kiến tổ chức Hội Xuân Cúc Phương năm nay. Tại đây du khách có thể tìm hiểu về tết truyền thống của người Mường. Tham gia vào các hoạt động đón tết của người dân nơi đây. Bên cạnh đó cũng có mê cung có diện tích lên đến gần 3.000 m2 cho du khách khám phá. Điều đặc biệt ở mê cung này là nó làm hoàn toàn từ đồ tái chế, từ tre và luồng.

Hội Xuân Cúc Phương
Hội Xuân Cúc Phương

Hội xuân năm nay là lần đầu tiên được tổ chức. Ngày hội mở ra với chủ đề “Thêm xanh cho cánh rừng già”. Ban tổ chức ngày hội chính là Vườn Quốc gia Cúc Phương. Thời gian dự kiến sẽ là từ 3/2 đến 26/2 (tức là 23 tháng Chạp năm Canh Tý đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu). Địa điểm chính diễn ra sự kiện là hồ Mạc. Diễn ra từ trước tết Tân Sửu và kéo dài đến gần cuối tháng giêng. Dự kiến Hội xuân sẽ đem đến nhiều hoạt động thú vị. Là cơ hội quảng bá du lịch cho Ninh Bình. từ hội xuân, du khách có thể lựa chọn tham quan các điểm du lịch nổi tiếng từ lâu. Tiêu biểu như: Tràng An – Bái Đính, Hang Múa…

Những hoạt động chính

Mê cung “Kỳ thú Cúc Phương” là tâm điểm của hội xuân, hoạt động suốt thời gian diễn ra lễ hội. Mô hình thiết kế hình cánh bướm, có quy mô gần 3.000 m2, sử dụng vật liệu thân thiện từ tre, luồng, đồ tái chế. 5 phần của mê cung mang 5 chủ đề khác nhau, lấy cảm hứng từ rừng già. Phía trong trang trí, sắp đặt chủ yếu bằng hình ảnh, tác động tới thị giác người xem.

Ngày 4/2 tức 23 tháng Chạp, hội xuân tổ chức các trò chơi dân gian như ném còn, đu tiên, bập bênh, cà kheo… Du khách có cơ hội khám phá nét đặc sắc của dân tộc Mường như lễ cúng thầy Mo, nghi thức dựng cây nêu truyền thống hoặc gói bánh chưng…

Khách tham quan tới đây cùng khai bút bằng những lời chúc cho Cúc Phương năm mới. treo lên Cây ước nguyện. Sau Tết, cây sẽ được đặt tại Trung tâm du khách của Vườn để khách tham quan tiếp tục tương tác.

Động vật tại Cúc Phương
Động vật tại Cúc Phương

Từ ngày 14 -15/2 (mùng 3 và 4 Tết), workshop Vạn sắc màu – Một tình yêu do nhóm Ký họa Di sản Đô thị Hà Nội tổ chức để sáng tác bức tranh khổ lớn, mang thông điệp bảo vệ thiên nhiên Cúc Phương. Buổi tối là dạ hội thời trang bằng những vật liệu tái chế mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Công tác chuẩn bị cho Hội Xuân

Công tác chuẩn bị cho hội xuân
Công tác chuẩn bị cho hội xuân

Ông Đỗ Hồng Hải, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Môi trường và dịch vụ Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết, công tác chuẩn bị đang dần hoàn tất. Để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, đội kiểm tra được bố trí từ cổng vào, đo thân nhiệt, sát khuẩn. “Dựa trên tình hình kiểm soát Covid-19 tốt, du khách không bắt buộc đeo khẩu trang suốt thời gian tham quan”, ông nói.

Giá vé và lịch trình hợp lý

Du khách tới Hội Xuân Cúc Phương mua vé tham quan vườn quốc gia. Giá vé người lớn là 60.000 đồng; học sinh, sinh viên 20.000 đồng; trẻ nhỏ 10.000 đồng. Du khách có thể chuẩn bị đồ ăn, hoặc đặt bữa trưa tại chỗ. Mức giá khoảng 200.000 đồng mỗi người.

Để chuyến đi trọn vẹn, du khách nên phân bố thời gian hợp lý để tham quan hội xuân trong buổi sáng. Buổi chiều kết hợp tham quan thêm các điểm như Trung tâm bảo tồn tê tê, rùa; Vườn thực vật; động Người Xưa; Bảo tàng Cúc Phương… Từ Hà Nội, thời gian xuất phát hợp lý là khoảng 5h, theo hướng cao tốc Hà Nội – Ninh Bình. Nếu lưu trú qua đêm, du khách có thể đăng ký các tour khám phá thiên nhiên. Do Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức, chi phí từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *