Những tác động của nhà xưởng thông minh

1,284

Trong nền sản xuất hiện đại mọi vật luôn thay đổi và thích nghi theo chiều hướng tích cực hơn. Cũng có rất nhiều cái mới được hình thành. Một trong số đó phải kể đến nhà xưởng thông minh, một khái niệm hoàn toàn mới đối với nhiều người.

Tại sao nhà xưởng thông minh lại ra đời

Sau khi chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ và lan rộng ra toàn cầu. Đã có rất nhiều nhà xưởng thông minh mọc lên.

Các nhà sản xuất cho rằng nhà xưởng thông minh là tất yếu của thời đại. Vì vậy đã có gần một nửa nhà sản xuất ở Châu Á sẽ có kiểu nhà máy kết nối đầy đủ vào năm 2022. Chúng sẽ phục vụ khách hàng với chất lượng yêu cầu cao hơn. Sự chuyển dịch nhà máy kiểu này khiến nhiều công ty tập trung đầu tư công nghệ. Từ đó góp phần giảm chi phí sản xuất và đem lại hiệu quả cao.

Nhà xưởng thông minh sẽ được tối đa hóa

Những công ty sở hữu nhà xưởng thông minh đều trang bị cho mình những giải pháp tối ưu như Internet of Things (IoT), đám mây, Big Data…Chúng sẽ là những giải pháp tối ưu để nâng cao hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trong ngành công nghiệp ô tô, ví dụ. Các giải pháp phân tích dự đoán đang được triển khai. Để giúp các công ty giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động không được lên lịch. Phân tích dự đoán có thể được sử dụng. Để dự báo và chẩn đoán các sự cố vài ngày hoặc vài tháng trước khi chúng xảy ra. Sử dụng nhận dạng mẫu nâng cao và học máy.

So với các nhà máy cũ, việc bảo trì trong các nhà xưởng thông minh đã trở thành một chiến lược chủ động hơn là một quá trình phản ứng. Nhân viên ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong quy trình lập kế hoạch và ra quyết định trong nhà máy.

Nhà xưởng thông minh
Nhà xưởng thông minh

Một tương lai mở rộng cho các mô hình nhà xưởng thông minh ở nước ta

Thực ra theo các chuyên gia về Industry 4.0 trên thế giới. Ở thời điểm này, nhà xưởng thông minh vẫn chưa “trưởng thành”. Hiệp hội Điện, Điện tử và Công nghệ thông tin Đức dự đoán rằng. Ít nhất phải tới năm 2025 mới có nhà xưởng thông minh thực sự.

Mặc dù vậy, sản xuất thông minh với việc ứng dụng công nghệ, quy trình thông minh trong sản xuất và quản trị. Đang là xu hướng phát triển mỗi ngày một rầm rộ trên Thế giới, kể cả ở Việt Nam. Chú robot tự hành đi tìm ắc- quy đã được nạp đầy điện để tự thay cho mình khi sắp hết năng lượng. Đã là hình ảnh thường thấy tại một nhà máy sữa của Việt Nam. Chứ không còn là kết quả của kỹ xảo điện ảnh hay chuyện “nhìn ra thế giới”. Chuyện người làm nông ngồi phòng lạnh. Giám sát và điều khiển quá trình canh tác bằng điện thoại di động cũng đã trở thành hiện thực.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng quan tâm đến xu thế mới

Nguồn lao động phổ thông chịu tác động lớn
Nguồn lao động phổ thông chịu tác động lớn

Không chỉ doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng thông minh để tạo ra bước ngoặt về hiệu quả hoạt động. Nhiều doanh nghiệp có quy mô, năng lực tài chính vừa phải cũng không đứng ngoài xu thế này.

Bên cạnh việc nâng cao hiệu suất, tiết kiệm tối đa chi phí nhân lực. Sản xuất thông minh cũng kiến người lao động phổ thông đứng trước nguy cơ mất việc. Khi robot được sử dụng ngày càng nhiều. Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/52017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đã nhấn mạnh nguy cơ dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp, phá vỡ thị trường lao động truyền thống. Đồng thời, đặt ra giải pháp “thay đổi mạnh mẽ các chính sách, nội dung, phương pháp giáo dục và dạy nghề nhằm tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận các xu thế công nghệ sản xuất mới.

Tác động lớn đến nhân lực lao động phổ thông

Cuộc cách mạng này cũng tác động lớn đến lực lượng lao động phổ thông. Làm thay đổi về phân bố nguồn nhân lực sản xuất và cơ hội việc làm của người lao động.

Nỗi sợ hãi bị máy móc “cướp” việc làm không chỉ xảy ra trong thời đại Industry 4.0 khi mô hình các nhà xưởng thông minh ngày càng phát triển, mà nó từng ám ảnh con người từ thời Industry 1.0, khiến công nhân đập phá tàu chạy bằng hơi nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy sau đó máy móc vẫn ngày càng được sử dụng nhiều và con người vẫn tìm ra việc làm mới. Một kết quả tốt cũng sẽ xảy ra với con người sống trong kỷ nguyên của Industry với nỗ lực thích nghi bằng cách trang bị kiến thức và kỹ năng phù hợp.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *