Những phát minh vĩ đại trong y học giúp cải thiện đời sống người dân

1,374

Thuốc điều trị ung thư hiệu quả, máy không dây tạo nhip; hoặc phương pháp điều trị ung thư vú giúp chi phí giảm thểu đến mức tối đa; là những phát minh y học vượt bậc mới được đang kỳ vọng rất cao.

Trong bài viết này, những con robot phẫu thuật hay các thiết bị giúp tăng trí nhớ; hoặc Google Glass đang được áp dụng trong y học sẽ không được đề cập tới. Những phát minh hiện đại nhất được nêu ra ở đây sẽ thực sự là những thay đổi đáng kể trong việc nghiên cứu và chữa người ở bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp đỡ những gia đình bệnh nhân mà mắc phải những căn bệnh nghiệt ngã; có thể cứu được người nhà của mình; thay vì phải “nằm chịu chết” bởi những chi phí y tế quá đắt đỏ; nằm ngoài điều kiện kinh tế gia đình mà có thể trang trải nổi.

Vào hằng năm, Cleveland Clinic sex đánh giá và bình chọn những thiết bị mới; cả những phương pháp điều trị mới giúp giảm khả năng phát triển của bệnh tật và nâng cao, cải thiện đời sống.

Dưới đây là 9 phát minh mới trong lĩnh vực dược phẩm; phương pháp chữa bệnh cứu người và cả các thiết bị kĩ thuật.

Thiết bị lưu động sơ cứu đột quỵ

Đó chính là chất tPA. Khi xuất hiện tai biến mạch máu não, tPA được đưa ngay vào cơ thể người bệnh. Càng sớm thì hiệu quả càng cao và tránh được di chứng để lại. Hầu hết người bệnh không được cứu chữa kịp thời, điều này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Thiết bị lưu động sơ cứu đột quỵ giải quyết được vấn đề này bằng cách đưa tPA trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Các xe cứu thương trang bị với các chuyên gia sức khỏe tất cả mọi thứ cần để điều trị một bệnh nhân bị đột quỵ và điều hành bởi một viên y tế trên tàu, một y tá chăm sóc quan trọng, và một kỹ thuật viên CT.

Vắc xin sốt xuất huyết

Vắc xin sốt xuất huyết
Vắc xin sốt xuất huyết

Gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này đã giết chết khoảng 20.000 người mỗi năm và lan truyền do muỗi.

Nhà miễn dịch học Jianzhu Chen thuộc Học viện kĩ thuật Massachusetts MIT nói trên tờ The Verge: ”Trong khi chờ đợi một loại vắc xin hoàn hảo nhất ra đời thì đây là vắc xin sốt xuất huyết tốt nhất từ trước đến nay”. Với khả năng làm hạ nhiệt độ cơ thể người bệnh, vắc xin mới đã làm giảm tới 80% số lượng người bệnh đang trong tình trạng nguy hiểm phải nhập viện.

Xét nghiệm máu nhanh gọn

Công nghệ mới sẽ cho phép các bác sĩ hoặc dược sĩ có thể tiến hành hàng trăm xét nghiệm với chỉ một giọt máu lấy từ đầu ngón tay. Thông thường, giá của một lần xét nghiệm máu, phổ biến nhất là kiểm tra lipid trong cơ thể từ 10 USD đến 100 USD tùy thuộc vào nơi thực hiện. Tuy nhiên, theo quảng cáo hiện tại, nếu xét nghiệm theo phương pháp mới chỉ mất 2.99 USD.

Phát minh thuốc giảm Cholesterol

Quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây ra các bệnh tim mạnh và thậm chí là cả tử vong. Rất nhiều người sử dụng Statins, là một loại dược liệu có trong thuốc có thể giúp giảm cholesterol.

Có một loại thuốc tiêm mới chỉ dành cho những bệnh nhân được gọi là PCSK9. Trong các nghiên cứu, loại thuốc này đã thành công trong việc làm giảm mức cholesterol ở những người có chỉ số cao không đáp ứng với Statin.

Phương pháp chữa trị ung thư

Hóa trị và xạ trị có thể cứu mạng sống, nhưng đây là một phương pháp điều trị khá đau đớn và làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh trong quá trình làm tiêu đi khối u. Tuy nhiên, loại thuốc mới phát minh chỉ nhắm vào tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh khác.

Các loại thuốc này là hình thức điều trị chính xác kết hợp kháng thể (các phân tử hệ thống miễn dịch sử dụng để xác định vị trí và ngăn chặn virus có hại) với một loại độc tố mạnh mẽ; có khả năng giết chết tế bào ung thư từ bên trong.

Phát minh máy tạo nhịp tim không dây

Máy tạo nhịp tim không dây
Máy tạo nhịp tim không dây

Máy tạo nhịp tim đầu tiên được thực hiện vào năm 1958. Kể từ đó, các bác sĩ vẫn sử dụng máy tạo nhịp tim này liên kết với tim thông qua một hệ thống dây xung điện phức tạp.Tuy nhiên, dây có thể bị đứt hoặc bị rơi ra ngoài. Và cũng có thể bị nứt, dẫn đến nhiễm trùng.

Máy tạo nhịp tim mới là máy không dây. Kích thước chỉ bằng 10% một máy tạo nhịp tim thông thường (chỉ như một vitamin cỡ lớn); và được cấy trực tiếp vào tim mà không cần phẫu thuật trong nhiều giờ..

Thuốc mới cho bệnh nhân bị xơ hóa phổi tự phát

Bệnh xơ hóa phổi tự phát (IPF) là loại bệnh chết người và chưa thể chữa được; mà nguyên nhân gây ra vẫn chưa được biết tới. Hình thành từ mô bị xơ hóa, thành sẹo, rồi tích tụ trong phổi; lâu ngày mô sẹo sẽ dày lên và làm suy giảm hệ hô hấp.

Hai loại thuốc mới được tìm thấy để giảm các vết sẹo và cải thiện chức năng phổi ở những bệnh nhân đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận vào tháng Mười. Một loại để ức chế protein, yếu tố tăng trưởng quan trọng trong sự phát triển của bệnh xơ hóa. Một loại cũng làm giảm đáng kể tỉ lệ suy giảm chức năng phổi, cải thiện khả năng hô hấp của bệnh nhân.

Điều trị ung thư vú chi phí thấp

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, gần một phần tư triệu người được chẩn đoán bị ung thư vú trong năm nay, 40.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này. Xạ trị là phương pháp điều trị hàng đầu được sử dụng để đánh bại căn bệnh này. Tuy nhiên, nó rất bất tiện và tốn kém. Theo các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic, nhiều người phải dừng việc điều trị vì không chi trả nổi viện phí.

Cleveland Clinic ước tính xạ trị trong phẫu thuật (IORT), sẽ tiết kiệm chi phí; chỉ còn một phần năm giá niêm yết của xạ trị truyền thống. Theo phương pháp này để cắt bỏ khối u, chỉ cần đưa phóng xạ đến khối u trong khi mổ một lần duy nhất; thay vì 20 lần như làm theo phương pháp xạ trị truyền thống.

Thuốc mới điều trị suy tim

Gần 55.000 người chết mỗi năm vì bị suy tim. Ngày nay, hầu hết những người có nguy cơ bị suy tim đều điều trị bệnh hai loại thuốc: thuốc ức chế ACE và Beta blockers. Nhưng đây vẫn không phải là một phương pháp chữa bệnh hoàn hảo.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm phương pháp điều trị mới trên khoảng 8.000 bệnh nhân; được gọi là Angiotensin Receptor Neprilysin Inhibitor (ARNI) để tìm ra loại thuốc mới có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Kết quả thu được cho thấy bệnh nhân nhận thuốc mới có kết quả sức khỏe tốt hơn nhiều, so với dùng các loại thuốc truyền thống. So với những người dùng thuốc suy tim truyền thống; người bệnh dùng Arni sẽ giảm 20% khả năng phải nhập viện và 16% nguy cơ tử vong.

Nguồn: phongkhambinhminh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *