Những loại văcxin làm thay đổi hoàn toàn nền y tế thế giới

970

Tương lai sẽ xuất hiện trong 10 năm tới, văcxin chống ung thư, chống nghiện heroin và chống lại virut Zika được hy vọng là sẽ tạo nên bước ngoặt chấn động nền y tế của thế giới.

Văcxin là một chế phẩm có tính kháng lại những nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh; hoặc những vi sinh vật có cấu trúc giống như các loại vi sinh vật gây bệnh; đã được bào chế nhằm chức năng bảo đảm độ an toàn cần thiết; làm cho cơ thể được tiêm văcxin tự tạo ra tình trạng miễn dịch, có thể chống lại những mầm mống gây bệnh.

Văcxin còn là một trong những tấm khiên quan trọng nhất của nhân loại. Nó đã tiêu diệt căn bệnh đậu mùa và gần như hoàn toàn tiêu diệt bệnh bại liệt; bảo vệ con người thoát khỏi hàng loạt mối đe dọa nguy hiểm luôn rình rập.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục phát triển các loại văcxin cho những căn bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây là 9 loại văcxin quan trọng đang trong quá trình nghiên cứu; được mong đợi sẽ ra mắt trong 10 năm trở lại đây để có thể thay đổi cuộc sống của nhân loại.

Văcxin bệnh lậu

Bệnh lậu thường được điều trị bằng kháng sinh nhưng đã bắt đầu kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận ít nhất 3 trường hợp nhiễm siêu khuẩn lậu không thể chữa khỏi và kêu gọi phát triển văcxin bệnh lậu bên cạnh việc điều chế kháng sinh mới.

Mới đây, các nhà khoa học New Zealand phát hiện vi khuẩn gây viêm màng não và bệnh lậu liên quan với nhau chặt chẽ như “họ hàng” nên nhiều khả năng có thể tạo ra văcxin bệnh lậu từ văcxin viêm màng não.

Văcxin ung thư được kỳ vọng làm thay đổi nền y tế

Hiện đã có văcxin phòng một số bệnh ung thư như văcxin HPV (ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng) và văcxin viêm gan B (ngừa ung thư gan).

Ngoài ra, văcxin dành cho người đã được chẩn đoán ung thư đang trong giai đoạn thử nghiệm. Năm 2010, các nhà khoa học thử nghiệm văcxin cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và thu được kết quả khả quan. Sau khi vào cơ thể, loại văcxin này lập trình lại hệ thống miễn dịch; hỗ trợ tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Văcxin sốt rét

Sốt rét là bệnh lây qua muỗi, dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như suy tạng. Báo cáo mới của WHO cho biết 3 quốc gia đã đăng ký tham gia chương trình thí điểm văcxin sốt rét vào năm 2018.

Văcxin Ebola

văcxin Ebola
văcxin Ebola

Sau cuộc thử nghiệm trên 6.000 người, tập đoàn dược phẩm Merck kết luận văcxin Ebola đạt hiệu quả 100%. Sắp tới, các thử nghiệm khác được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng bảo vệ lâu dài của văcxin.

Văcxin HIV

Văcxin HIV
Văcxin HIV

Tháng 7 năm nay, hãng Johnson&Johnson tuyên bố giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của văcxin HIV-1 trên người khỏe mạnh thành công; tạo phản ứng miễn dịch và dung nạp tốt. Hanneke Schuitemaker, Phó Chủ tịch Johnson&Johnson kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu văcxin cho biết công ty này đã mất 12-13 năm nghiên cứu và sẽ tiếp tục đến cùng.

Văcxin Norovirus

Norovirus gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy có mức độ lây nhiễm rất cao. Tại Mỹ hàng năm 21 triệu người bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Để phòng chống Norovirus, Công ty dược phẩm Vaxart đã phát triển văcxin dạng viên và thu được thành công khi thử nghiệm văcxin trên người hồi tháng 2 vừa qua.

Văcxin cúm

Hầu hết văcxin chỉ đòi hỏi vài mũi tiêm trong đời nhưng đối với bệnh cúm; con người cần tiêm đi tiêm lại nhiều lần do virus dễ đột biến. Nhằm cải thiện tình trạng này, tập đoàn Sanofi quyết định nghiên cứu loại văcxin cúm mới; toàn diện và mạnh mẽ hơn. Nếu thành công, chỉ một mũi tiêm cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cúm trong vài năm.

Văcxin chống nghiện heroin

“Văcxin sẽ phá hủy lượng heroin vào cơ thể trước khi nó đến não và khiến bệnh nhân phê”; Roger Crystal, Giám đốc điều hành Công ty Opiant đang điều chế văcxin chống nghiện heroin cho biết. Loại văcxin này còn được kỳ vọng giúp người nghiện phục hồi sức khỏe.

Văcxin Zika được kỳ vòng làm thay đổi nền y tế

Sau khi Zika trở thành dịch bệnh toàn cầu năm 2016; các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu văcxin phòng căn bệnh này. Tháng 3 năm nay, văcxin Zika bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ hai với sự tham gia của 2.490 công dân châu Mỹ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *