Những kĩ năng cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà chung cư

906

Ở thành phố chất hẹp và thu nhập không quá cao thì thật khó khăn để bạn có thể mua cho mình một ngôi nhà. Chính vì vậy rất nhiều người lựa chọn mua chung cư để “an cư lạc nghiệp”; đây thực sự là giải pháp tốt nhất cho rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên không hẳn chỉ cần một ngôi nhà đầy đủ, cuộc sống hiện tại không gian cũng không có nhiều nên việc để có thể thiết kế nội thất một cách đầy đủ tiện nghi nhất là một điều khó không phải ai cũng làm được. Hơn vậy nhiều người cũng quan tâm rất nhiều đến phong thủy căn nhà hay các cách sắp xếp các phòng.

Màu sắc, sắc độ (độ đậm nhạt của màu sắc) đây là một trong những yếu tố có thể quyết định được phong thủy của một căn nhà. Màu sắc cũng là một điều chi phối cho sự sắp xếp các khoảng không gian trong căn nhà cũng như có hợp phong thủy hay không. Cũng như một không gian có ấn cúng hay đầy đủ mang đến cảm giác ấm lòng hay không cũng dựa vào chất liệu nhiều. Nhưng với màu lạnh, người ta cảm thấy kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

Nguyên tắc thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất  căn hộ chung cư đẹp

Màu sắc, sắc độ trong không gian nội thất hiện đại

Đối với các căn hộ chung cư có diện tích khoảng từ 45 đến 70m2, sử dụng gam màu trắng và khoảng màu giữa các khối không chênh lệch nhau quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên rộng rãi hơn.  Còn các căn hộ 90, 100m2 trở lên thì có thể kết hợp thêm các màu nóng khác để tạo điểm nhấn cho phòng.

Màu sắc của vật liệu cũng rất quan trọng. Việc sử dụng màu bề mặt bóng, nhẵn, mờ, sần sùi hoặc trong suốt, cũng sẽ tạo nên hiệu ứng sắc độ khác nhau. Ví dụ: bê tông trần, thạch cao, gạch không trát, vữa trát, đá, gỗ, gốm, sứ, kính… đều sẽ có 1 nét truyền cảm riêng. Bạn nên cân nhắc việc phủ sơn hay giữ màu nguyên thủy và thi công bề mặt của vật liệu như thế nào để phù hợp với sắc độ chung của căn phòng, tránh gây tương phản quá mức, ví dụ phong cách nội thất hiện đại với toàn bộ trần, sofa, tủ, kệ đều là gỗ phẳng, góc cạnh vuông, ít hoa văn nhưng lại dùng gạch không trát sơn trắng.

Màu sắc trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Ánh sáng

Đối với các căn hộ chung cư 1 phòng ngủ; 2 phòng ngủ với diện tích dao động 45, 50, 60, 65, 70, 72 m2 ở Việt Nam, ở khu vực nội thanh đông đúc cần:

– Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời): ánh sáng ban ngày cũng có thể ấm hoặc lạnh, tuỳ thuộc thời điểm trong ngày (không chủ động về thời gian) và hướng ánh sáng chiếu vào. Thậm chí màu sắc của một bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.

– Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): những bóng đèn nung cháy toà ánh hồng ấm áp; bóng đèn huỳnh quang lại toà ánh sáng lạnh, ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các màu ấm; và hài hoà các màu lạnh; ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

– Phòng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng.

– Trên tường có thể dùng đèn trang trí chiếu sáng phụ cho các phòng rộng.

– Tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thể dùng đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa.

– Tường treo tranh có thể bố trí “đèn âm” hai bên.

– Đèn huỳnh quang “đặt âm” trên trần sẽ tạo nên vầng sáng dịu và màu sắc thay đổi theo màu đen.

– Kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa về không gian.

Ánh sáng rất quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Một số lưu ý chung cư khi thiết kế nội thất

Tranh ảnh trong phòng không nên treo tập trung vào một mặt tường; mà nên phân tán ra các mặt xung quanh; những bức tường nào cần chú ý hơn có thể treo nhiều ảnh hơn (các tranh ảnh có thể treo cao từ 1,4 – 1,8m; lịch có thể treo cao 1,5m so với mặt nền nhà). Đồ vật trang trí nhỏ trong phòng không nhất thiết phải đắt tiền, đơn giản là những hình ảnh; đồ dùng liên quan đến nghề nghiệp, sở thích của những người trong gia đình; hoặc kỷ niệm của người thân, kỷ niệm trong những chuyến du lịch, tham quan… Tranh ảnh nên trang nhã; tránh sử dụng nhiều màu sắc cho một khung ảnh.

Cây cối, hoa trong phòng cũng rất quan trọng; chúng có tác dụng giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc. Phần lớn các nước hiện nay; việc đưa cây xanh vào trong căn nhà và văn phòng làm việc ở đã trở nên phổ biến.

Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng sẽ ảnh hưởng đến không gian nội thất (kiến trúc). Đồ đạc có thể đơn độc; như các tác phẩm điêu khắc trong không gian đó. Tuy nhiên, đồ đạc thường được bố trí thành các nhóm chức năng. Những nhóm này có thể được bố cục để tổ chức không gian. Những đồ đạc có thể cơ động; có thể bao gồm các thứ chuyên dụng khác nhau; cũng có thể hoà trộn về hình dáng và phong cách. Các đồ đạc gắn vào tường cho phép sử dụng linh hoạt nhiều không gian hơn.

Trích:beehome.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *