Những cách ăn uống gây hại cho sức khỏe

969

Chúng ta thường biết, mỗi loại thực phẩm đều có những chất dinh dưỡng khác nhau. Mỗi loại mang một chất dinh dưỡng hoặc một vài công dụng đặc trưng của nó. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã sử dụng các nguồn dinh dưỡng đó đúng cách. Mỗi loại thức ăn đều mang chất bổ, nhưng có sự kết hợp những loại khác nhau cùng 1 lúc. Có thể nhưng chất dinh dưỡng của tất cả đều mất đi. Thậm chí có thể tạo ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Vậy những cách ăn uống nào là đúng?

Những thực phẩm khi sử dụng một mình nó. Hoặc kết hợp với những loại thực phẩm khác không kị nhau. Thì sẽ trở thành những món ăn siêu dinh dưỡng. Nhưng nó kết hợp với một thực phẩm khác và vô tình nó kị nhau. Thì chúng sẽ tạo ra chất gây hại cho sức khỏe. Thậm chí có thể ngộ độc ngay sau khi ăn. Và có thể tử vong sau đó nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời.

Các bạn hãy tham khảo những cách ăn uống cấm kị dưới này để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia định bạn.

cách ăn uống cấm kị
cách ăn uống cấm kị

Cá nướng + dưa chua

Món dưa chua và cá nướng thường xuất hiện trong các siêu thị. Đều là những món ăn mang đậm hương vị truyền thống của Nhật Bản khi đặt cùng nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên, thật may mắn rằng sự kết hợp tai hại này lại có cách hóa giải. Theo chuyên gia sức khỏe và sắc đẹp Nhật Bản Keiko Patzwaldt, khi ăn cá nướng và dưa chua, nếu bạn tiêu thụ thêm vitamin C vào thời điểm này. Vitamin C có thể giúp ức chế sản sinh chất gây ung thư. Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy người Nhật khi ăn 2 món này cùng nhau sẽ sử dụng nước chanh tươi để chấm cá hoặc vắt nước chanh tươi lên cá nướng, vừa tạo hương vị thơm ngon hơn cho món ăn, vừa tốt cho sức khỏe.

Bia + khoai tây chiên (các món chiên rán)

Các món ăn nhậu như khoai tây chiên, gà rán và bia có vẻ tương đối bình dân và dễ ăn. Nhiều người vẫn thường có những bữa ăn như vậy. Tuy nhiên, kiểu ghép đôi thực phẩm này có sức hủy diệt lớn hơn nhiều so với việc ăn một mình khoai tây chiên hoặc chỉ uống một mình bia.

Cồn trong bia sẽ sản sinh ra các enzym thúc đẩy tăng mỡ. Lúc này ăn nhiều thức ăn giàu chất béo như khoai tây chiên, gà rán sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo dễ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, cấu thành bệnh lý xơ gan.

Không nên dùng Bia + khoai tây chiên (các món chiên rán)
Không nên dùng Bia + khoai tây chiên (các món chiên rán)

Natto + trứng sống

Natto (đậu tương lên men của Nhật Bản) và trứng đều là những nguyên liệu rất bổ dưỡng. Trộn chúng với nhau có vẻ sẽ khiến món natto trở nên ngon hơn. Trứng giàu chất dinh dưỡng như thế nào chúng ta đều đã biết. Trong khi đó natto rất giàu biotin, một chất không thể thiếu để chuyển hóa chất béo và protein.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Atsuko Haga cho rằng. Chất streptavidin có trong protein của trứng sống sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ biotin và đào thải biotin trực tiếp ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu bản thân bạn là người bị thiếu chất biotin. Việc ăn natto cùng trứng sống sẽ càng khiến cơ thể bạn “đói” biotin, làm tăng tình trạng bạc tóc, rụng tóc.

Cà chua + dưa chuột

Cà chua rất giàu vitamin C, có thể chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch, rất tốt cho bệnh đột quỵ và bệnh tim. Tuy nhiên, dưa chuột có chứa các enzym phân hủy vitamin C và cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

May mắn là khi ăn dưa chuột cùng cà chua chỉ cần đun nóng hoặc ăn cùng với giấm. Nó có thể ức chế enzym phân hủy vitamin C và hóa giải những ảnh hưởng xấu nêu trên. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thường ăn dưa chuột và cà chua cùng giấm hoặc các loại nước sốt có chứa giấm.

Cà chua kị dưa chuột
Cà chua kị dưa chuột

Trứng + thịt xông khói

Đây là món ăn rất giàu protein nhưng lại không tốt cho sức khoẻ. Bởi sự kết hợp này sẽ khiến hệ tiêu hoá mất nhiều thời gian và năng lượng để xử lý.

Ngũ cốc + nước cam

Ngũ cốc kết hợp vào nước cam sẽ gây khó chịu, nặng bụng. Lượng axit trong nước cam làm giảm hoạt động của enzyme chịu trách nhiệm phân huỷ carbohydrate. Vì vậy, bạn không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây có múi hay quả mọng nào khác.

Ngũ cốc kết hợp vào nước cam sẽ gây khó chịu, nặng bụng
Ngũ cốc kết hợp vào nước cam sẽ gây khó chịu, nặng bụng

Pizza + soda

Sự kết hợp của protein và tinh bột chiếm khiến cơ thể tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, lượng đường trong soda cũng làm chậm quá trình hoạt động của dạ dày, lâu ngày dẫn tới tình trạng đau bụng và đầy hơi.

Bánh mỳ + mứt

Bột mỳ tinh chế kết hợp với đồ ngọt khiến cho lượng carbs dung nạp vào cơ thể tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, sự kết hợp này chỉ tăng cường năng lượng trong thời gian ngắn rồi sau đó làm bạn lâm tình trạng mệt mỏi và khó chịu.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *