Nguyên tắc treo tranh trong phòng mà bạn cần nên biết

972

Việc bố trí và treo tranh trong phòng cũng có một số nguyên tắc riêng mà bạn cần nên biết. Chứ không phải treo theo sở thích cá nhân đâu nhé. Hãy cùng bài viết sau điểm qua một vài nguyên tắc khi treo tranh trong phòng nhé !

Đặt tranh ngay trên ghế sofa

Nếu như phòng khách của bạn đặt một chiếc ghế sofa áp sát tường. Thì việc treo tranh trên mảng tường trống phía sau là một lựa chọn hiệu quả. Góp phần làm đẹp không gian phòng khách. Nếu như phòng khách của bạn khá hẹp và trần nhà thấp. Bạn nên treo tranh cao lên phía trên để làm diện tích căn phòng trở nên lớn hơn. Nếu phòng khách của bạn khá rộng rãi thì nên treo tranh vừa với tầm mắt. Vị trí tối ưu để đặt tranh làm cao hơn ghế sofa tầm 1-2 gang tay.

Chú ý đến tỉ lệ giữa tranh và ghế sofa

Một trong những lỗi cơ bản khi treo tranh là chọn sai tỉ lệ. Một bức tranh kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với ghế sofa. Đều khiến căn phòng và nội thất trong nhà trở nên không cân xứng. Nên chọn lựa kích thước tranh ảnh tối thiểu bằng 2/3 ghế sofa.

Treo tranh cần nên xem xét giữa tỉ lệ ghế sofa
Treo tranh cần nên xem xét giữa tỉ lệ ghế sofa

Cách treo tranh hoàn hảo

Nếu đóng đinh bức tranh xong lại tháo ra đóng lại nhiều lần vì chưa ưng ý. Khiến mảng tường thủng lỗ chỗ, vì vậy nên treo thử bằng giấy trước. Cắt những tờ giấy theo hình dáng của bức tranh rồi dán lên tường bằng băng dính. Với cách này, sẽ chọn được cách treo tranh ưng ý mà không làm tường thủng lỗ chỗ vì đóng đinh nhiều lần.

Nên treo tranh to ở bên trái hoặc dưới cùng

Treo tranh như nào cho đúng?
Treo tranh như nào cho đúng?

Khi treo nhiều bức tranh một chỗ thì việc cân bằng thị giác giữa chúng rất quan trọng. Khi xếp tranh theo nhóm, chú ý treo những bức tranh to ở bên trái và dưới cùng. Điều đó sẽ giúp tạo sự cân bằng vì hướng ánh mắt nhìn từ trái sang phải. Nếu số tranh là chẵn thì hãy đặt bức tranh to nhất ở giữa.

Nếu treo tranh rải rác khắp phòng

Việc treo tranh trên tường có thể gặp khó khăn khi tường, cửa ra vào và cửa sổ chia tách nó ra thành nhiều phần khác nhau. Khi treo tranh khắp phòng, tránh treo lên cao hoặc xuống thấp mà nên treo ở giữa.

Treo tranh trong bếp

Treo tranh trong bếp
Treo tranh trong bếp

Khi treo tranh trong bếp, cần đăc biệt lưu ý vị trí treo tranh sao cho chúng không bị hư hỏng bởi nước hoặc sức nóng. Có thể đặt tranh ở gần bàn ăn hoặc trên tường xa khu vực nấu nướng.

Chú ý kích thước của tranh với mảng tường trống

Khi quyết định treo tranh trong nhà, cần cân nhắc khoảng trống của bức tường và việc bố trí sắp đặt của căn phòng. Hãy treo những bức tranh nhỏ ở giữa cửa sổ và cửa chính. Nếu treo những bức tranh nhỏ ở không gian quá rộng, trông tranh như bị chìm vào không gian tổng thể.

Tranh ảnh nên phù hợp với phong cách căn phòng
Tranh ảnh nên phù hợp với phong cách căn phòng

Việc bố trí tranh ảnh nên phù hợp với phong cách trang trí trong phòng. Việc treo tranh cân xứng sẽ thích hợp với phong cách cổ điển và nghi thức, trang trọng. Sự bất cân xứng sẽ mang phong cách hiện đại, cá tính. Bên cạnh đó, hình ảnh và phong cách của khung ảnh cũng ảnh hưởng đến việc treo tranh. Đối với phòng phong cách cổ điển, nên chọn những hình ảnh cổ điển và thực vật. Đối với những phòng theo phong cách hiện đại nên chọn tranh trừu tượng.

Nguồn: catnghi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *