Nếu bạn yêu cá sấu – hãy đến Bazoule

2,063

Bazoule là một ngôi làng ở Châu Phi. Nơi đây từ lâu đã được thế giới mệnh danh là ngôi làng cá sấu. Bởi ở ngôi làng này tồn tại hàng trăm con cá sấu tự nhiên. Điểm đặc biệt là mọi người ở đây chung sống khá hòa thuận với chúng. Thậm chí là bơi cùng cá sấu.

Người dân nơi đây đã chung sống với cá sấu từ rất lâu
Người dân nơi đây đã chung sống với cá sấu từ rất lâu

Ngôi làng Bazoule chỉ cách thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso 30km đi xe. Là một trong những nơi có mật độ cá sấu tự nhiên lớn. Theo người dân nơi đây chia sẻ, họ đã chung sống với khoảng hơn 100 con cá sấu trưởng thành. Những đứa trẻ Bazoule còn bơi lội với chúng. Chuyện này đã kéo dài 600 năm nay từ thời tổ tiên của họ.

Pierre Kabore – một người dân địa phương chia sẻ: anh đã lớn lên và thích nghi với điều đó. Với anh, chuyện có cá sấu trong cuộc sống là điều rất đỗi bình thường. Mọi người ở đây còn cho cá sấu ăn các loại thịt; như gà, lợn. Vừa nói anh vừa chỉ một người dân đang cho cá sấu ăn ngay gần đó. Nếu đủ dũng cảm, một người Bazoule có thể tiếp cận và ngồi lên lưng cá sấu, hay có thể nằm luôn lên người chúng. Theo truyền thống, người dân nơi đây tôn sùng cá sấu và cho nó alf con vật linh thiêng.

Mối quan hệ lâu đời

Mối quan hệ giữa dân làng Bazoule với những kẻ săn mồi xuất hiện ít nhất từ thế kỷ 15. Theo truyền thuyết, vào thời đó ngôi làng đang phải chống chọi với một trận hạn hán lớn. Nhờ những con cá sấu dẫn đường, người dân có thể tìm được thấy một ao nước để giải cơn khát. Chiếc ao được nhắc đến trong truyền thuyết chính là ao làng Bazoule, nơi người dân ngày nay vẫn thường xuyên bơi lội cùng cá sấu sống trong đó.

Để cảm ơn đàn cá sấu, dân làng đã tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng. Lễ kỷ niệm đó có tên Koom Lakre, vẫn được tổ chức hàng năm cho đến nay. Trong buổi lễ, người dân làm lễ hiến tế, cầu xin cá sấu ban cho họ sức khỏe, vụ mùa bội thu và cuộc sống thịnh vượng.

Cá sấu là con vật thiêng với người Bazoule

Cá sấu được coi là một linh vật nơi đây
Cá sấu được coi là một linh vật nơi đây

Dân làng Bazoule tin rằng cá sấu có mối liên hệ thần bí với tổ tiên, những người thân đã khuất. Kabore cho biết: “Những con cá sấu được coi như linh hồn tổ tiên của chúng tôi và nếu một trong số chúng chết, chúng sẽ được chôn cất và thậm chí tổ chức tang lễ như con người.

Người dân cũng cho rằng khi cá sấu kêu nghĩa là trong làng có điều xui xẻo. Những người già trong làng có nhiệm vụ giải nghĩa những tiếng kêu và thực hiện các lời khấn nguyện để xua đuổi vận đen.

Bazoule trở thành điểm hút khách du lịch

Mối quan hệ thân thiết một cách bất thường giữa người làng và cá sấu thu hút nhiều khách du lịch đến với Bazoule. Phần lớn những vị khách không tin tưởng vào cảnh chung sống hòa thuận giữa con người và một kẻ săn mồi máu lạnh. Nên muốn tận mắt chứng kiến. Ghé thăm làng Bazoule, du khách có thể mua một con gà và được người dân hướng dẫn treo chúng lên chiếc gậy dài. Đây là dụng cụ dùng để dụ cá sấu ra khỏi ao và nhờ đó. Du khách có thể tạo dáng, chụp ảnh với chúng.

Cá sấu và khách du lịch
Cá sấu và khách du lịch

Thomas Baspin, một du khách Pháp, đến thăm ông bà ở Burkina Faso, cho biết: “Nhìn từ xa khá hay, nhưng khi ngồi lên một con thì thật đáng sợ”. Baspin rất vui vì đã làm được điều đó, nhưng càng mừng hơn khi màn trình diễn kết thúc. Trước đại dịch, ngành du lịch trở thành nguồn thu chủ yếu cho những người dân nghèo ở Bazoule.

Nguồn vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *