Mộng du- lý giải về con người

1,909

Chúng ta thường biết thời gian ngủ là thời gian mà cơ thể được nghỉ ngơi. Giấc ngủ rất quan trọng. Đặc biệt là sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Đối với nhiều người, họ ngủ chỉ bằng cách nằm quay qua quay lạy. Thế nhưng có một vài người thời gian ngủ của họ là họ thường đi lòng vòng. Người ta gọi đó là chứng mộng du.

Không phải ai cũng có thể mắc mộng du này. Người ta thường nói rằng. Nếu chúng ta bắt gặp người nào đó đang ngủ mà đi lòng vòng thì đừng làm gì cả. Để cho họ tự về phòng và đừng đánh thức họ khi họ đang đi. Tại sao lại như vây. Mộng du là gì?

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm ra nguyên nhân gây ra mộng du của một vài người.

Theo Viện Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM) cho biết, Giấc ngủ của chúng ta chia thành hai giai loại. Đó là REM và  NREM. Theo các nhà khoa học thì trong giấc ngủ REM, bộ não của chúng ta hoạt động tích cực giống như khi chúng ta đang tỉnh táo. Đây cũng là giai đoạn mà bạn gặp các giấc mơ sinh động nhất trong giấc ngủ. Còn đối với giấc ngủ NREM thì các nhà khoa học chia thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuyển từ tỉnh sang ngủ

Giai đoạn 2: Chìm sâu hơn vào giấc ngủ

Giai đoạn 3: Bắt đầu giấc ngủ sâu, não có sóng Delta

Giai đoạn 4: Giai đoạn ngủ sâu, não có sóng chậm liên tục

Mộng du là gì?
Mộng du là gì?

Mộng du thường xảy ra ở trẻ em

Có một điều mà các nhà khoa học biết đó là mộng du thường xảy ra ở trẻ em và xảy ra vào thời điểm chúng ta ngủ sâu nhất, trong giai đoạn 3 và 4. Đây là lúc bạn ngủ sâu nhất và sóng não của bạn chậm nhất. Ngược lại, trong giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh), bộ não của bạn lại hoạt động khá tích cực, và để giúp bạn tránh khỏi việc vung tay vung chân trong những giấc mơ, các cơ bắp của cơ thể sẽ trở nên tê liệt tạm thời. Vậy nên, việc hầu hết mộng du không xảy ra trong giấc ngủ REM là điều hợp lý, bởi vì bạn đâu có cách nào đi đi lại lại trong khi các cơ bắp không thể di chuyển!

Vì mộng du xảy ra trong những giai đoạn ngủ sâu nên sẽ rất khó để đánh thức họ dậy. Nếu bạn cứ cố gắng đánh thức họ dậy bằng được thì họ có lẽ sẽ khá là bối rối vì sao họ lại không ở trên giường.

Thường xảy ra ở trẻ em
Thường xảy ra ở trẻ em

Nguyên nhân của mộng du

Có một giả thuyết rằng người ta sẽ bật dậy khỏi giường khi não họ cố gắng đi thẳng từ giấc ngủ NREM sang trạng thái thức, thay vì trải qua tuần tự các giai đoạn của một chu trình ngủ. Người ta tin rằng một tác nhân nào đó đã kích phát quá trình chuyển tiếp này. Đây là phần mà các nhà khoa học vẫn chưa rõ, nhưng họ có một vài ý tưởng.

Như đã nói từ trước, mộng du hầu hết xảy ra ở trẻ nhỏ. Một số nhà khoa học nghĩ rằng trẻ em thường mộng du bởi vì bộ não của trẻ vẫn chưa hoàn toàn phát triển. Có thể là những hormon tăng trưởng đã khiến lũ trẻ bật dậy.

Nhưng có lẽ nó cũng liên quan tới chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Có một chất dẫn truyền thần kinh gọi là GABA có tác dụng ức chế hệ thống dây thần kinh vận động của bộ não.

Hệ thống dây thần kinh vận động của bộ não

Đối với người lớn, chất dẫn truyền thần kinh này thường giúp hạn chế các chuyển động của cơ thể. Nhưng ở trẻ em, các nơ-ron mà giải phóng chất dẫn truyền thần kinh này vẫn chưa hoàn toàn phát triển, nên hệ thống dây thần kinh vận động của chúng có thể vẫn hoạt động. Điều này có thể dẫn tới việc lũ trẻ đi đi lại lại trong nhà khi chúng đang ngủ. Nhưng đừng lo, trẻ em thường không còn mộng du nữa khi chúng lớn lên, khi mà não bộ của chúng đã phát triển hoàn thiện.

Hệ thống dây thần kinh vận động của bộ não
Hệ thống dây thần kinh vận động của bộ não

Tuy nhiên nếu mộng du vẫn tiếp diễn đến tuổi trưởng thành thì hẳn là nó liên quan tới chứng rối loạn thần kinh, ví như ở những người nghiện rượu hoặc trầm cảm. Trong hầu hết trường hợp thì mộng du không nguy hiểm, nhưng nếu như mắc phải chứng này thì bạn vẫn nên tới gặp bác sĩ.

Nguồn: www.dkn.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *