Món rau mới lạ – bắp ngô xào hương vị khó quên

1,521

Bắp ngô xào là một món rau cũng là một món ăn vặt quen thuộc của những ai cuồng ăn vặt. Với sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu có sẵn trong nhà và cách làm cực kì đơn giản vậy tại sao bạn không bắt tay vào làm thử ngay?

Lợi ích của bắp ngô đến cơ thể sức khỏe

Bắp là thực phẩm rau củ quả chứa vô vàn các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate. Bên cạnh đó, thật bất ngờ khi nghiên cứu cho thấy nó còn chựa thành phần lượng chất sơ cực kì lớn, kali và các chất oxy hóa. Trong 100g bắp hạt có 342 calo chính vì vậy chúng được xem như cứu tinh của những người ăn chay hay giảm cân.

Một cốc hạt bắp cung cấp 18,4% lượng chất xơ đủ cho mỗi cơ thể con người. Giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ lớn cho các bênh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết. Ngoài ra, lượng folate dồi dào trong bắp đều có lợi ích cho việ phát triển tết bào mới cho cơ thể. Hơn vậy công dụng tuyệt vời hơn chính là chúng sẽ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.

Cách chọn và bảo quản bắp sao cho đảm bảo chất lượng

Khi chọn mua bắp, bạn nên lưu ý một số điều sau:

– Nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn tươi xanh, ôm chặt vào quả, không bị lỏng lẻo, khô cũng như râu bắp còn mềm.

– Hạt bắp phải thẳng tắp, đầy đặn, hạt đều. – Nếu mua bắp về và chưa cần sử dụng đến thì bạn không nên lột vỏ ngoài vì nó có tác dụng bảo vệ mùi vị của bắp.

– Nếu muốn bảo quản lạnh, bạn nên luộc sơ trong 5 phút rồi đông lạnh. Nếu để nguyên trái sẽ giữ được trong 1 năm, còn đông lạnh hạt thì giữ được 2 – 3 tháng.

Cách làm món bắp ngô xào ruốc và bơ cực ngon ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • 2 trái bắp Mỹ (bắp vàng)
  • Ruốc khô
  • Hành lá
  • Gia vị: đường, hạt nêm…

Các bước làm bắp ngô xào ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp rửa sạch, để ráo. Sau đó luộc chín và dùng dao tách lấy hạt.

hạt ngô

Hành lá mua về làm sạch, phần gốc đập dập, cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Xào bắp

Đặt chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh bơ.

Sau khi bơ chảy, cho phần gốc hành đập dập vào xào thơm.

Tiếp theo, bạn từ từ cho bắp vào chảo bơ hành, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và xào khoảng 5 phút.

Sau đó, bạn cho ruốc khô vào và xào thêm 3 phút.

Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhuyễn vào, đảo đều tay và tắt bếp.

Vậy là bạn đã chế biến xong món bắp xào thơm ngon, thật đơn giản phải không nào?

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bắp xào sau khi hoàn thành, bạn cho ra đĩa, ăn nóng kèm với tương ớt là cực kỳ ngon luôn nhé.

bắp ngô đã xong

Lưu ý khi chế biến món bắp xào

– Khi chế biến món ăn này, bạn có thể dùng bắp nếp thay thế hoặc trộn chung với bắp Mỹ theo tỉ lệ 1:1 đều được.

– Bạn nên chọn những trái bắp vừa mới già, tránh chọn bắp quá già hoặc quá non vì thành phẩm sẽ không đạt được vị ngọt ưng ý.

– Khi xào bắp, bạn chỉ nên xào với lửa nhỏ để bắp và ruốc có thể thấm đều gia vị.

– Bạn có thể thay thế ruốc bằng tôm khô, hoặc thêm các nguyên liệu khác như thịt băm, tóp mỡ… để món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!

Bắp xào có cần luộc không?

Khi thực hiện món ăn này, lời khuyên cho bạn là nên luộc chín bắp trước; để khi xào đỡ mất thời gian và giữ được độ tươi ngon của các nguyên liệu chế biến cùng. Mặt khác, luộc bắp trước sẽ giúp bạn dễ dàng tách hạt hơn khi để sống.

Ngoài bắp xào bơ ruốc trên; bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều biến tấu mới lạ cho món ăn này; như cách làm bắp xào chay, bắp xào tép, bắp xào trứng muối, bắp xào hẹ… cho mới lạ hơn nhé!

Hy vọng với bài viết này; bạn sẽ dễ dàng chế biến được một món bắp xào ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *