Mẹo nhận biết thực phẩm ở chợ gây nguy hại đến sức khỏe

653

Trên thị trường hiện nay bày bán khá nhiều mặt hàng, nhất là trong thời gian giáp Tết. Để chọn mua cho mình các loại thực phẩm ưng ý và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Các bà nội trợ hãy bỏ túi các mẹo nhận biết thực phẩm sau đây. Để tinh ý mua được các loại thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn nhé !

Dưa cải muối

Dưa cải muối vốn là một món ăn thơm ngon. Vị chua chua, giòn giòn của dưa muối khá hấp dẫn. Dưa muối được thêm vào bữa ăn như mà một món phụ. Hoặc cũng có thể dùng nó như là một nguyên liệu để chế biến các món như nấu canh, làm lẩu, xào,.. Tuy nhiên, có nhiều người bán làm dưa cải mất vệ sinh, muối dưa vào các thùng sơn khá độc hại. Hoặc muối dưa nhưng để từ ngày này sang ngày khác bán. Thậm chí nhiều người còn nhuộm màu vàng lên dưa để sản phẩm có màu khá bắt mắt.

Vì thế khi đi chợ, chị em chỉ nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín hoặc quen biết. Lựa chọn dưa muối có màu tự nhiên chứ không phải màu vàng của hóa chất. Nếu có thời gian, tốt nhất chị em phụ nữ nên tự muối dưa ở nhà để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh.

Dưa cải muối
Dưa cải muối

Giá đỗ

Nếu làm giá đỗ tại nhà sẽ mất khoảng 2,5 đến 3 ngày mới thu hoạch được. Bên cạnh đó, người làm giá đỗ phải mất thời gian cho giá đỗ “uống nước” hàng ngày. Khi mọc, giá đỗ thường dài, mảnh, có rễ, mẫu mã không đẹp. Chính vì vậy, nhiều người bán hàng đã dùng thuốc kích thích không rõ nguồn gốc để cho vào giá đỗ. Rút ngắn thời gian thu hoạch mà giá đỗ đẹp và hút mắt, bán sẽ đắt hàng.

Để tránh mua phải loại giá đỗ có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng này. Khi đi chợ, chị em cần chú ý phân biệt. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường và sờ bằng tay chị em có thể nhận ra rất dễ dàng:

  • Rễ giá đỗ: Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc. Làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.
  • Lá giá đỗ: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
  • Màu sắc giá đỗ: Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
Giá đỗ
Giá đỗ

Thịt vụn, thịt xay sẵn

Ở chợ, bạn sẽ thấy nhiều hàng thịt sẽ có sẵn thịt xay để bạn. Thực tế là nó được làm từ rất nhiều thịt vụn, mỡ, thậm chí thịt để lâu mà bạn không hề biết được. Những hộp thịt ở siêu thị cũng được đựng rất bắt mắt, sạch sẽ, có ghi hạn sử dụng rõ ràng nhưng nó không có nghĩa là thịt bên trong còn tươi mới.

Nhiều người bán hàng còn tận dụng thịt này để làm nem rán, chả lá lốt, thịt viên rồi bán. Mặc dù món ăn thơm ngon nhưng bạn lại không xác định được chất lượng của thịt dùng để làm những món này. Do đó, tốt nhất bạn hãy mua thịt nguyên miếng, còn tươi ngon và ở cửa hàng uy tín thay vì mua thịt xay sẵn.

Nguồn: nangmoiyeuthuong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *