Mẹo luộc bánh chưng ngày Tết ngon và đẹp mắt khiến ai cũng khen

1,245

Bạn nghĩ luộc bánh chưng khá đơn giản nhưng để bánh chưng sau khi luộc có màu xanh và ngon thì ít ai làm được. Bài viết xin chia sẻ các mẹo luộc bánh chưng ngày Tết ngon và đẹp mắt khiến ai cũng khen.

Thói quen gói và nấu bánh chưng các ngày giáp Tết cũng là một truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam. Đây được xem là một món ăn tinh thần quý giá đáng được trân trọng từ đời này sang đời khác. Nguyên liệu để nấu bánh khá giống nhau từ Bắc, Trung, Nam. Chỉ khác nhau giữa hương vị của mỗi miền và màu sắc của bánh. Dưới đây là một vài mẹo để bánh chưng ngon và có màu đẹp tự nhiên.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt.
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt.

Nếp bánh chưng

  • Ngâm nếp qua một lớp nước tro. Trong nước tro có môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp sẽ mau chín và có màu trong.
  • Dùng lá riềng giã nhỏ, sau đó lấy nước trộn với nếp. Như vậy bánh chưng sẽ có màu xanh tự nhiên và nhân có mùi thơm đặc biệt.
  • Trước khi gói, bạn nên ngâm nếp trong nước lá dứa từ 1-3 giờ. Như vậy bánh chưng sẽ mau chín hơn. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu vì nếp sẽ bị rã và khi luộc sẽ nát.
  • Khi luộc bạn nên cho vào nước luộc một ít thuốc NaHCO3 để giữ màu xanh tự nhiên cho bánh.
  • Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Chọn lá dong xanh

Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được.

Lá dong
Lá dong

Chọn gạo nếp

Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt.

Chọn đỗ xanh

Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ. Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

Hành khô và thịt

Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *