Mặt trăng có kích thước ra sao?

2,495

Mặt Trăng đó là một vệ tinh tự nhiên và cũng là một nhân tạo được xem là duy nhất của Trái Đất. 384.403 km , đây là khoảng cách trung bình được tính từ mặt trăng đến tâm của Trái Đất. Chúng ta có thể thấy rằng mặt trăng lớn đến 30 lần so với đường kinh trái đất. Và có thể nói vệ tinh tự nhiên này đứng ở vị trí thứ 5 trong hệ mặt trời.

Mặt trăng trong lớn thế nào?

Khi Mặt Trăng nằm ở gần đường chân trời thì chúng ta trông nó lớn hơn khi nó ở trên cao. Nhưng trên thực tế cho thấy rằng, cả hai hình ảnh này, chúng đều có kích thước tương đối giống nhau. Phải chăng , đây có phải là một ảo giác nổi tiếng nhất thế giới, mà mãi cho đến nay, vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Một số hiện tượng được giải mã sự bí ẩn như bí ẩn quả bóng tự “leo dốc” ở ngọn đồi “phi trọng lực” hay trong nhiều ảnh chụp nhật thực toàn phần ở Mỹ có hình ảnh bí ẩn của lưỡi liềm xanh 7 ảo ảnh thị giác tự nhiên đánh lừa mắt người nổi tiếng nhất thế giới

Mặt trăng trong lớn thế nào?
Mặt trăng trong lớn thế nào?

Ý tưởng đầu tiên giải thích về ảo giác bí ẩn

Một trong những ý tưởng đầu tiên giải thích về ảo giác bí ẩn này là của Aristotle, đây là nhà triết học Hy Lạp cổ đại. Ông cho rằng, bầu khí quyển của Trái Đất như một thấu kính khổng lồ phóng to nó khi ở gần đường chân trời. Nhưng lời giải thích này không đúng bởi các hiệu ứng tán xạ của không khí. Chỉ có thể làm cho Mặt Trăng mang màu đỏ hoặc cam nhưng không làm thay đổi kích thước của nó.

Xác định kích thước của Mặt Trăng

Các nhà thiên văn đã sử dụng công cụ gọi là máy kinh vĩ. Để xác định kích thước của Mặt Trăng tại các điểm khác nhau. Kết quả cho thấy trăng tròn có bề rộng 0,52 độ (so với 360 độ của toàn bộ bầu trời).  Và không đổi trong suốt đêm. Nhưng còn trên thực tế thấy rằng, theo các phép đo chính xác. Do khoảng cách quan sát tới chân trời xa hơn nên Mặt Trăng khi ở trên đỉnh đầu lớn hơn Mặt Trăng ở đường chân trời khoảng 2%.

Mặt Trăng ở trên đỉnh đầu lớn hơn Mặt Trăng ở chân trời
Mặt Trăng ở trên đỉnh đầu lớn hơn Mặt Trăng ở chân trời

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng Mặt Trăng trông lớn hơn khi ở gần đường chân trời. Là hoàn toàn do bộ não con người. Nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa thể khám phá hết những chức năng của não người.

Ảo giác con người thấy Mặt Trăng ở chân trời to hơn

Năm 2006, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI. Mô phỏng ảo giác tương tự trong phòng thí nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Kết quả cho thấy, hình cầu bên trái cho cảm giác lớn hơn và ở xa hơn hình cầu bên phải. Dù kích thước thật của cả hai như nhau. Hiện tượng này tương tự như ảo giác con người thấy Mặt Trăng ở chân trời to hơn.

Để giải thích sai lầm này của bộ não. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết. Góc nhìn của mắt với chiếc ô tô dần đi xa về phía trước sẽ nhỏ dần. Nhưng, do chúng ta đều biết chắc chiếc xe không bị thu nhỏ nên não bộ sẽ tự điều chỉnh kích thước quan sát. Để mắt ta vẫn thấy chiếc xe ở cùng kích cỡ khi di chuyển ra xa.

Còn đối với Mặt Trăng, khoảng cách là rất lớn nên chúng ta không thể cảm nhận độ xa chuẩn xác. Khi cảm giác đường chân trời ở xa hơn vị trí trên đỉnh đầu rất nhiều. Cơ chế này cũng sẽ đánh lừa bộ não. Lúc này, não bộ sẽ cho rằng Mặt Trăng cũng phải lớn hơn kích thước thật của nó. Để lấp đầy cùng một không gian.

Hầu hết mọi người đều trả lời Mặt Trăng trông vừa to lại vừa gần chứ không phải xa

Mặt Trăng trông vừa to lại vừa gần chứ không phải xa
Mặt Trăng trông vừa to lại vừa gần chứ không phải xa

Khi được hỏi, hầu hết mọi người đều trả lời Mặt Trăng trông vừa to lại vừa gần chứ không phải xa. Các nhà nghiên cứu đã dựa trên nghiên cứu khoa học thần kinh. Để đưa ra giả thuyết giải thích vấn đề này.

Bộ não của chúng ta có hai hệ thống cơ bản. Nằm ở hai vùng khác nhau để xử lý thông tin thị giác: một quyết định bạn sẽ nhìn cái gì (ventral stream) và một xác định vị trí của đối tượng quan sát (dorsal stream).

Giả thuyết mới cho rằng, hai hệ thống này làm việc theo thứ tự để tạo ra ảo giác Mặt Trăng. Ventral stream tự đồng điều chỉnh cho Mặt Trăng trở nên lớn hơn. Khi thấy nó ở xa theo cách giải thích cũ. Sau đó, Dorsal stream sẽ xác định lại vị trí của Mặt Trăng theo hướng suy luận mới. Nó lớn hơn bình thường, nghĩa là nó phải ở gần.

Mặc dù mới chỉ là giả thuyết và chưa có bằng chứng. Nhưng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hiệu ứng kích thước – khoảng cách thực sự. Có liên quan đến ảo giác Mặt Trăng ở chân trời to hơn.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *