Kinh nghiệm mở cửa xe ô tô an toàn cho người tham gia giao thông

628

Khi tham gia giao thông nếu trước mặt là một chiếc ô tô đang đỗ ở đó có bao giờ bạn liên tưởng đến việc sẽ bị cửa ô tô mở bợt chợt và mình có thể bị va vào đó không? Đa số những người trong tình huống đó đều có cảm giác sợ điều như vậy xảy ra. Vậy phải làm thế nào để các tài xế có kinh nghiệm trong việc mở cửa xe ô tô trong việc tham gia giao thông mà vẫn phải giữ an toàn cho những người xung quanh.

Chúng ta thường nghĩ, việc mở cửa xe là một điều bình thường và nó không có gì đánh để bàn tuy nhiên đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến việc mở cửa xe ô tô bất chợt làm những người khác bị bất ngờ dẫn tới chấn thương.

Vì vậy có thể nói, chúng ta cần biết các cách để mở cửa ô tô sao cho an toàn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của mọi người. Đây là một số các kinh nghiệm để mở cửa xe ô tô một cách cẩn thận và an toàn.

mở cửa xe ô tô sao cho an toàn

Quan sát

Một điều quan trọng mà ai cũng cần phải nhớ trước khi mở cửa xe là quan sát cả trước lẫn sau. Quan sát bằng mắt, thông qua gương chiếu hậu và nhận thấy thực sự an toàn mới mở cửa xe; chỉ mở cửa khi thấy thực sự an toàn.

Mở cửa xe từ từ

Nếu bạn kéo chốt mở cửa quá mạnh; cửa xe ô tô sẽ bung ra rất nhanh và mất kiểm soát. Nếu chẳng may có ai đó hoặc phương tiện nào đi sát vào xe ô tô của bạn lúc này sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy, cần mở cửa xe từ từ nhẹ nhàng để các phương tiện khác biết rằng bạn đang mở cửa; không đi sát gần xe ô tô của bạn nữa.

Nắm cửa tay trái, mở chốt tay phải

Để hạn chế việc cánh cửa xe bung bất ngờ làm cho các xe khác không xử lý kịp; và gây va chạm, khi mở cửa xe ô tô, bạn cần kết hợp theo nguyên tắc tay trái giữ tay nắm cửa; tay phải kéo mở chốt, người ra đến đâu cửa mở đến đấy. Việc làm này giúp bạn mở cửa xe hơi với tốc độ chậm; kịp cho các phương tiện khác nhận biết và có cách xử lý phù hợp.

mở cửa xe ô tô

Nhắc nhở người đi cùng

Ngoài việc tự mình tuân thủ các quy tắc an toàn khi mở cửa xe ô tô; tốt nhất bạn nên nhắc nhở tất cả mọi người trên xe những lưu ý khi mở cửa xe này để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp trên xe có người lớn tuổi; trẻ nhỏ, tốt nhất lái xe phải xuống mở cửa cho mọi người ra ngoài, sau đó gạt nút khoá trẻ em ở cửa sau phía bên lái xe.

Cẩn thận chỗ hẹp

Nếu xe của bạn dừng đỗ ở những nơi hẹp; các xe để san sát nhau việc mở xe đúng cách; đúng quy trình giúp hạn chế tối đa sự cố xảy ra đồng thời bảo vệ cho chính chiếc xe của bạn. Đây là những địa điểm bạn càng cần chú ý tới vấn đề mở cửa xe hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn cách mở cửa xe rất đơn giản và an toàn để tránh được những tai nạn đáng tiếc.

Cách mở cửa xe này có tên gọi là Dutch Reach có nghĩa là: Đầu tiên, người ngồi trong xe khi muốn mở cửa xe, thay vì mở cửa bằng tay gần cánh cửa xe (tay trái); thì bạn hãy dùng cánh tay bên kia (tay phải) để mở cửa.

Việc mở cửa bằng tay xa cửa sẽ có 2 cái lợi; thứ nhất, do phải xoay người để mở cửa, họ có thể quan sát được phía sau tốt hơn. Thứ hai, do mở bằng cánh tay xa cửa nên cửa chỉ mở hé chứ không mở rộng; giảm thiểu khả năng xe phía sau đụng vào

Việc áp dụng kỹ năng với tay mở cửa này rất quan trọng; tất cả những người ngồi trên xe, ở tất cả các vị trí ghế đều áp dụng được kỹ năng này.

Đỗ xe đúng cách

Một lưu ý mà bất kỳ lái xe nào cũng cần biết để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra là việc đỗ xe của bạn.

– Trong đô thị: Hãy dừng đỗ xe ở vỉa hè cùng chiều đi, sát vỉa hè; không dừng xe ở những đường quá nhỏ, đường cấm đỗ; đường giao nhau;… để không làm cản trở giao thông của các phương tiện khác và cũng để đảm bảo an toàn cho chính chiếc xe của mình.

– Ngoài đô thị: Cho xe dừng; đỗ ở nơi lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng; đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

Sau khi đỗ xe, người điều khiển chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy; phải đặt ngay báo hiệu để người điều khiển phương tiện khác biết.

Nguồn: autopress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *