Kinh nghiệm lái xe ô tô, xe máy an toàn khi tham gia giao thông

891

Giao thông đường bộ ở Việt Nam có một yếu điểm đó là có nhiều các làn đường hỗn hợp; vì vậy có rất nhiều các loại xe tham gia giao thông cùng lúc trên cùng một tuyến đường mà phổ biến nhất là xe máy và ô tô. Trên cùng một cung đường có rất đông xe chen chúc nhau như vậy sẽ dẫn đến tình trạng như không nhìn thấy hoặc rõ các biển báo; thậm chỉ còn bị khuất tầm nhìn khi chuyển hướng.

Nếu tham gia giao thông mà không có các kiến thức và các kinh nghiệm xử lý tình huống nhanh thì sẽ gây ra những tai nạn nhỏ; cản trở giao thông thậm chí ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân cũng như những người xung quanh.

Bài viết này tổng hợp những kiến thức; kinh nghiệm dành cho những người đang và sẽ sử dụng các phương tiện giao thông; đặc biệt là ô tô và xe máy. Mọi người nên đọc và tham khảo để biết cách vận dụng bản thân vào các chuyến đi thực tế; xử lý các tình huống giao thông nhanh nhạy và khéo léo.

kinh nghiệm dành cho xa máy và ô tô

Kinh nghiệm lái xe an toàn 1: Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế; quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 2: Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 3: Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe; thậm chí nhiều tài xế “đã qua rất nhiều xe” một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt; đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. Thực tế khi đang vận hành xe trên đường; cho người khác biết ý định lái xe như thế nào là rất quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 4: Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp…

Bạn chỉ nên dùng còi để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ “không nhận ra điều đó”. Bạn không nên sử dụng còi một cách “nóng nảy hiếu chiến”; bấm còi liên tục và quá to; điều này sẽ làm người đi xe máy bị giật mình và tai nạn có thể xảy ra.

Khi muốn chuyển hướng; bạn phải bật đèn xi-nhan đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết và xử lý tình huống thật an toàn. Khi đi trong thành phố; tốt nhất bạn nên hạ một chút cửa kính bên tài xuống để nghe được các tín hiệu âm thanh xung quanh; điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại mang lại hiệu quả lớn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn 5: Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn; giảm tốc độ; lái xe cẩn thận khi có giông bụi; tránh xa xe máy và xe đạp; kiểm tra kỹ cửa xe… Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn; do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái; xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều; dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Nguồn: danhgiaxe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *