Kinh nghiệm cho những người lái xe ô tô tỉnh táo vào ban đêm

631

Việc phải điều khiển xe ô tô vào ban đêm là điều không thể tránh khỏi. Nhất là đối với các hành trình du lịch hoặc đưa đón các công nhân đi làm đêm,…hoặc có rất nhiều trường hợp phát sinh khiến các tài xế phải điều khiển xe ô tô trong ban đêm. Tuy nhiên; việc di chuyển xe ô tô vào ban đêm lại gây ra cho các bác tài xế buồn ngủ; thậm chỉ đôi lúc không được tỉnh táo. Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi tài xế lỡ ngủ gật chỉ trong 2 phút.

Tình trạng mệt mỏi; buồn ngủ khi lái xe vào ban đêm rất nguy hiểm. Vì vậy phải làm sao để bản thân khi lái xe ô tô vào ban đêm luôn được tỉnh táo. Trước mỗi chuyến hành trình; các bác tài xế lên chuẩn bị cho mình những biện pháp phòng chống khỏi sự buồn ngủ và mệt mỏi để luôn đảm bảo sự an toàn cho khách hàng cũng như ngay chính bản thân của mình.

Ngay cả những tài xế lâu năm cũng có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi; buồn ngủ khi lái ô tô ban đêm. Vì vậy; hãy cùng tham khảo bài viết này; chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm giúp tinh thần luôn tỉnh táo khi điều khiển ô tô vào ban đêm.

kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

tài xế nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây để duy trì sự tỉnh táo, chống buồn ngủ khi ngồi sau vô lăng ô tô:

Chợp mắt trước khi lên đường

Một giấc ngủ trước khi “ôm vô lăng” lên đường sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để lái xe trên quãng đường dài. Vì vậy, nếu đã “sắm vai tài xế” trong chuyến hành trình vào ban đêm, bạn nên tranh thủ thời gian chợp mắt từ 15 – 20 phút trước khi xuất phát.

Uống vitamin

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Vitamin B, C sẽ góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, uống một viên Vitamin sau bữa ăn sẽ giúp bạn tỉnh táo để lái xe trong suốt hành trình.

vitamin B

Chú ý; nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích; có cồn trước khi lái xe

Chuẩn bị đồ uống, thức ăn nhẹ

Việc lái xe vào ban đêm dễ làm cơ thể mệt mỏi, mất nhiều năng lượng dẫn tới những cơn buồn ngủ. Vì vậy, trước khi lên đường, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít đồ uống như trà; cà phê… các loại thức ăn nhẹ trên xe và sử dụng khi cần thiết. Theo Wikihow; các loại thức ăn nhẹ dưới 100 calo sẽ cung cấp vùa đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể tỉnh táo khi lái xe. Không nên sử dụng các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo; muối, đường… sẽ dễ làm cho lái xe cảm thấy đầy bụng, mệt mỏi.

Uống cà phê, nước lọc, nhai kẹo cao su để duy trì sự tỉnh táo

Trong quá trình lái xe, khi cơ thể cảm thấy có dấu hiệu buồn ngủ lái xe nên uống một chút cà phê hoặc nước lọc… Điều này sẽ giúp bạn luôn duy trì được trạng thái tỉnh táo để tiếp tục lái xe. Ngoài ra; khi cảm thấy buồn ngủ nên nhai một ít kẹo cao su để duy trì sự hoạt động của cơ thể, qua đó giúp não bộ quên đi cảm giác thèm ngủ; buồn ngủ, giúp bạn luôn tỉnh táo để tập trung vào việc lái xe.

 Nghe nhạc, các kênh radio…

Hầu hết các loại ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống giải trí kết nối USB, Radio… Để tránh những cơn buồn ngủ khi lái xe, tài xế nên sử dụng những tính năng này. Nên nghe một số bản nhạc sôi động, mở âm lượng loa đủ lớn để luôn đánh thức bạn. Thỉnh thoảng nên chuyển đổi giữa các chương trình giải trí, các kênh radio… Điều này sẽ thu hút sự chú ý, giúp bạn tránh cơn buồn ngủ.

Thỉnh thoảng hạ cửa sổ 

Cảm giác mát lạnh có thể giúp bạn tỉnh táo, tránh cơn buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy mở cửa kính để luồng không khí bên ngoài thổi vào xe trong vài phút. Ngoài việc tạo cảm giác làm mát, nó sẽ tạo ra rất tiếng ồn xung quanh giúp bạn tỉnh táo hơn.

Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ tài xế không nên cố gắng tiếp tục điều khiển xe. Thay vào đó, nên đỗ xe vào nơi an toàn; chợp mắt một lát cho tỉnh táo. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường. Trước khi tiếp tục lên đường nên mở cửa bước ra bên ngoài, thực hiện một vài động tác giúp lưu thông máu và tâm trí trở nên tỉnh táo rồi mới lái xe tiếp.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *