Hãy bỏ túi mẹo chọn và chăm sóc cây quất trong mùa tết sắp đến nhé!

926

Vào ngày tết, chắc hẳn trong mỗi gia đình đều luôn xuất hiện cây quất. Nó không chỉ tượng trưng cho sự bình an, may mắn, thịnh vượng, no đủ. Vì thế, nếu bạn để cây quất bị héo vào ngay những ngày đầu trong năm mới là rất kiêng kỵ đấy nhé!

Việc có thể chọn và chăm sóc được một chậu quất luôn vàng óng ánh, căng mọng đầy nước, tươi rói; điểm xuyến cho những tán lá xanh xanh và những chùm hoa trắng trắng nhỏ xinh trong 3 ngày Tết; không chỉ đem lại không khí Tết rộn ràng đầm ấm, mà còn đem lại sự may mắn cho chính gia chủ trong năm mới nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia trồng và chơi quất cảnh ở Hà Nội cho biết, để có thể chọn được một cây quất cảnh ưng ý; để về chưng trong những ngày Tết đã khó, mà việc chăm sóc và giữ nó cho làm sao để nó luôn tươi rói, và quả chín vàng trong mấy ngày Tết là điều còn khó hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách làm được cả điều trên nhé. Vừa có thể chọn một chậu quất phù hợp và giúp nó có thể sống sót lâu dài nữa.

Chọn quất để không héo nhanh

Khi chọn quất phải lưu ý chọn gốc cây to, bầu chặt.

Gốc cây quất phải to cứng cáp, bám chặt với bầu đất còn nguyên vẹn, thâm ngắn, chẻ làm nhiều nhánh nhỏ đều, dáng quất phải vững chắc, vòm lá tròn hoặc hình tháp nhọn. Lá quất phải to, xanh lá xanh xum xuê, ngoài ra, những nụ trắng, chồi non sẽ biểu tượng cho tài lộc đầy nhà trong năm mới.

Quá trình đánh bầu đất và vận chuyển về nhà phải hết sức cẩn thận, tránh làm quất bị đổ, vỡ bầu đất, đứt rễ. Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần chọn loại chậu phù hợp, có miệng rộng hơn bầu đất để tạo khe hở để có thể nhồi thêm đất bột mà không làm ảnh hưởng đến bầu đất.

Những lưu ý

Không nên tưới quá nhiều
Không nên tưới quá nhiều

Đặc biệt, trong quá trình chơi Tết người chơi cũng nên chú ý không tưới quá nhiều nước; hay bón thêm phân đạm và nước không thoát dẫn đến cây bị thối rễ rồi chết dần. Quất mua về phải được trồng vào chậu có diện tích lớn hơn bầu đất; có nhiều khe hở để lèn thêm đất mà không tạo áp lực cho phần đất trong bầu.

Để cây quất đẹp trong mấy ngày Tết thì người chơi nên chọn cây còn non. Những cây này chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ trên thân. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, căng, mọng. Đa số các quả trên cây đã chín, nhưng còn các vân xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bày được lâu.

Giữ chậu quất tươi lâu

Cách 1:

Để cây quất tươi lâu, trước khi trồng cây quất vào chậu trong nhà; bạn nên lót một lớp than củi chưa vo kỹ dưới đáy chậu, sau đó cho cây vào chậu và đổ đất tơi xốp vào để đảm bảo. cây có chất dinh dưỡng. bảo trì. Điều này giúp ngăn nước thoát nhanh hơn cũng như giúp cây thông thoáng hơn. Không tưới quá nhiều hoặc bón quá nhiều phân đạm cho cây.

Cách 2:

Không tưới quá nhiều hoặc bón quá nhiều phân đạm. Việc này sẽ khiến cây bị thối rễ, chết dần. Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun. Hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Cách chọn mua quất đẹp, tươi

Cách chọn mua quất
Cách chọn mua quất

Việc đầu tiên khi chọn mua cây quất là bạn phải chú ý đến chất đất trồng cây quất. Nếu ruột bầu bị vỡ, chỉ trong một thời gian cây sẽ héo và chết.

Để quất tươi lâu, bạn nên mua những cây còn non. Cây không có các đường tròn đồng tâm trên thân, lá to, bóng và có màu xanh đậm, quả mọng nước và căng đều. Nên chọn những cây có tán tròn đều, chùm quả khoe sắc đều. Hầu hết quất bán trong dịp Tết đều có quả chín. Tuy nhiên bạn nên chọn những quả có gân xanh vì đây là quất mới chín nên chơi Tết sẽ lâu.

Cây quất có nhiều lộc non, quả non, nụ và hoa thường là những cây quất đẹp, có khả năng tươi tốt. Nhưng để có được cây quất như ý, bạn sẽ phải tốn thêm nhiều công và chi phí đầu tư.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *