Cùng tìm hiểu về thuật ngữ Big Data

1,864

Thuật ngữ Big Data đã xuất hiện từ những năm 1990 những phải đến tầm khoảng 10 năm trở lại đây thuật ngữ này mới thực sự bùng nổ. Hiện nay Big Data được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Từ các ngành bán lẻ, viễn thông, ngân hàng, giải trí….Để giúp các quý đọc giả hiểu rõ hơn về thuật ngữ này? Tại sao lại được ứng dụng rộng rãi như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Big Data

Với câu hỏi Big Data là gì có thể hiểu đây là thuật ngữ mô tả công việc xử lý một lượng lớn dữ liệu và phức tạp. Các loại dữ liệu này các ứng dụng truyền thống không xử lý được. Big Data gồm các công việc như thu thập, phân tích, giám sát, chia sẻ, truy vấn… Nói cách khác Big Data có thể phân tích dự báo, phân tích hành vi của người dùng, trích xuất dữ liệu mà không đề cập đến kích thước hệ thống dữ liệu.

Nhu cầu cho sự ra đời của Big Data

Trong sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, sự bùng nổ Internet đã dẫn đến nhu cầu cần giải quyết một lượng lớn dữ liệu. Khi các công nghệ truyền thống không thể đáp ứng được thì đòi hỏi sự ra đời của Big Data.

Big Data (dữ liệu lớn) là tập hợp dữ liệu có dung lượng vượt khả năng hoạt động của các ứng dụng và công cụ truyền thống. Kích cỡ Big Data ngày càng lớn hơn và quan trọng hơn trong thế giới hiện đại. Và đặc biệt là nền công nghiệp 4.0 hiện nay. Tính đến năm 2012 nó có thể nằm trong khoảng vài chục terabyte cho đến nhiều petabyte (1 petabyte = 1024 terabyte).

Theo của Gartner thì Big Data là gì? Đó chính là tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng. Đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý hiệu quả nhằm đưa ra được các quyết định hiệu quả. Khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu”.

Sự ra đời của Big Data

Đặc trưng của Big Data là gì?

Để tìm hiểu về đặc trưng của Big Data là gì? Thì nó được mô tả bởi những điểm sau:

Volume (Dung lượng)

Số lượng dữ liệu được tạo ra và lưu trữ. Kích thước của dữ liệu xác định giá trị và tiềm năng insight- và liệu nó có thể thực sự được coi là dữ liệu lớn hay không.

Variety (Tính đa dạng)

Các dạng và kiểu của dữ liệu. Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và các kiểu dữ liệu cũng có rất nhiều cấu trúc khác nhau.

Velocity (Vận tốc)

Trong trường hợp này nghĩa là tốc độ các dữ liệu được tạo ra và xử lý để đáp ứng các nhu cầu và thách thức trên con đường tăng trưởng và phát triển.

Veracity (Tính xác thực)

Chất lượng của dữ liệu thu được có thể khác nhau rất nhiều, ảnh hưởng đến sự phân tích chính xác.

Vậy Big Data quan trọng như thế nào?

Nhiều người vẫn chưa biết tầm quan trọng của Big Data là gì? Và có thể giải thích tầm quan trọng của dữ liệu lớn không nằm ở lượng dữ liệu mà chúng ta có. Nó nằm ở việc chúng ta làm gì với những dữ liệu đó. Ta có thể sử dụng nguồn dữ liệu lớn phân tích để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi. Giảm chi phí, giảm thời gian, phát triển sản phẩm mới và dịch vụ tối ưu, ra quyết định thông minh.

Khi việc phân tích nguồn dữ liệu lớn được hỗ trợ tối đa ta có thể hoàn thành tốt một số tác vụ như. Xác định nguyên nhân gốc rễ của những thất bạ. Tạo các chương trình khuyến mại hợp lí dựa trên thói quen của khách hàng đối với công việc kinh doanh. Tính toán được những rủi ro gặp phải, phát hiện hành vi gian lận trước khi nó có ảnh hưởng đến chúng ta.

Big Data thu thập các thông tin quy mô lớn từ website. Các doanh nghiệp có thể dùng công cụ phân tích dữ liệu này. Để phục vụ cho công việc phân tích thị trường. Giúp đưa ra các chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm. Dịch vụ hiện tại hay tìm hiểu về hành vi khách hàng đề ra mắt các sản phẩm mới.

Tầm quan trọng của Big Data

Tầm quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp thì tầm quan trọng của Big Data là gì? Đó là họ có thể tận dụng Big Data để xây dựng một nội dung trang web thu hút người truy cập hơn. Có được cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về hành vi mua hàng. Dữ liệu càng nhiều thì những phân tích càng chính xác. Các doanh nghiệp cũng nên cung cấp nội dung trên nhiều kênh xã hội. Để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn hơn.

Tầm quan trọng đối với Nhà nước

Xa hơn một chút dữ liệu lớn có thể giúp các cơ quan Chính phủ dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp. Xu hướng nghề nghiệp của tương lai để tập trung đầu tư cho các hạng mục đó. Cắt giảm chi phí, kích thích tăng trưởng kinh tế. Thậm chí là ra phương án phòng ngừa trước một dịch bệnh nào đó.

Tóm lại, Big Data chính là thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ Dữ liệu lớn- Big Data là gì? Và tận dụng được tối đa nguồn dữ liệu lớn. Thì sẽ có hội thành công sẽ lớn hơn nhiều lần. Tuy vẫn còn những chỉ trích về Big data. Nhưng đây là một lĩnh vực còn rất mới. Nên chúng ta hãy chờ đón sự tiến hóa của Big data trong tương lai.

Nguồn: ifactory.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *