Cách sắp xếp không gian phòng bếp hợp phong thủy

866

Nếu không gian phòng ngủ mang lại sự an giấc và là riêng tư thì không gian phòng bếp lại là nơi thể hiện sự ấm cúng của gia đình. Nên để có phòng bếp hợp phong thủy thì cách sắp xếp ra sao được rất nhiều người quan tâm. Phòng bếp không chỉ là nơi tạo ra những thức ăn thức uống cho mỗi bữa ăn mà nó còn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Theo quan niệm phương Đông, không gian phòng bếp được xem vào một trong ba không gian quan trọng của ngôi nhà hoàn chỉnh. Chính vì vậy phòng bếp không chỉ đẹp mà còn cần để ý đến phong thủy của chúng trong ngôi nhà của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách sắp xếp phòng bếp hợp phong thủy, mang lại cho bạn may mắn và tài lộc.

Vị trí, hướng phòng bếp phong thủy

Trước tiên, phòng bếp của bạn phải nằm ở một hướng tốt hợp phong thủy. Chính vì vậy không thể coi thường không gian của phòng bếp mà quên mất những lưu ý quan trọng.

Theo phong thủy, hướng bếp tốt là hướng Đông, Đông Nam của ngôi nhà. Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc, bếp thuộc hành Hỏa và Thủy; Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên ba hành này sẽ tương sinh bổ trợ cho nhau.

Không đặt phòng bếp ở trung tâm nhà: Vị trí trung tâm ngôi nhà là nơi đắc địa nên cần sự yên tĩnh thoáng đãng, và thường là nơi phù hợp để đặt phòng khách. Bếp mang nguồn năng lượng Hỏa. Trung tâm ngôi nhà đóng vai trò là trái tim.

Nhà bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ: Bếp cũng cần sự thông thoáng, đặt đối diện với phòng ngủ sẽ gây ức chế tâm lý, theo phong thủy quan niệm rằng như vậy sẽ dễ sinh ra sự cáu kỉnh và kích động cho các thành viên.

Không gian bếp không nên ở dưới phòng ngủ: Theo phong thủy, hỏa khí từ phòng bếp sẽ khiến phòng ngủ bị tích tụ hỏa khí, không tốt cho tinh thần và sức khỏe gia chủ.

Phòng bếp không nên tạm bợ: Vì nó bếp là trung tâm tài lộc trong nhà do đó không nên dùng tạm các không gian khác làm phòng bếp khi chưa hoàn thành xây dựng.

Những điều cần lưu ý để có phòng bếp

Không nên đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà: Phòng bếp tượng trưng cho hỏa khí, theo quan niệm phong thủy nếu đặt sàn cao hơn các không gian khác trong nhà thì hỏa khí sẽ lan ra khắp nhà làm mất đi sự cân bằng trong ngôi nhà.

Nhà bếp cũng không nên đặt trước nhà: Bếp là nơi sản xuất thực phẩm và người xưa quan niệm bếp là nguồn của cải của gia đình. Việc đặt bếp trước nhà sẽ khiến hao tài tán của.

Nhà bếp cũng không nên đặt bên ngoài nhà: Bếp mang nguồn năng lượng thịnh vượng cho cả gia đình.

Tránh đặt phòng bếp ở hướng Nam: Bếp không nên đặt ở phía Nam của ngôi nhà vì Nam thuộc Hỏa, tương ứng với lửa trong bếp gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc.

Không gian bếp cũng không nên nằm dưới các thanh xà ngang: Quan niệm phong thủy cho rằng điều đó sẽ gây ức chế, hao tài tán của, đè nén và ngăn cản tài lộc đến với gia chủ.

nội thất

Cách sắp xếp bếp theo phong thủy

Bố trí bếp ở vị trí cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Bếp nghiêng lệch hay chân bếp gập ghềnh cũng là những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp.

Người xưa quan niệm rằng “Khai môn kiến táo, tài phú đa hào”, đặt bếp lộ ra ngoài gia chủ sẽ hao thất tài lộc. Nếu không thể khác, bạn nên sử dụng bình phong hoặc vách ngăn nhẹ để che chắn.

Kiêng kỵ đặt hướng bếp cạnh đầu giường; vì theo phong thủy sẽ gây ức chế tâm lý, khó chịu, nhức đầu và mất ngủ.

Bếp thuộc Hỏa, tủ lạnh và bồn rửa thuộc Thủy; Thủy tương khắc với Hỏa nên hạn chế đặt bếp ngay cạnh tủ lạnh và bồn rửa; tránh gây tổn hại về sức khỏe và tài lộc cũng như bất hòa trong gia đình. Cũng bởi vậy mà bếp cũng không nên đặt trên bể nước hay bể phốt.

Bếp lửa là nơi giữ ấm, là sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình; không nên đặt bếp ở nơi không có chỗ dựa.

Không đặt bếp nấu đối diện với vệ sinh: Phong thủy phòng bếp xem bếp thuộc Hỏa; nhà vệ sinh thuộc Thủy, Thủy Hỏa tương khắc sẽ gây bất hòa trong gia đình.

Cách trang trí phòng bếp 

Màu bếp theo phong thủy được nhiều gia chủ đặc biệt coi trọng. Nhà bếp thuộc hành Hỏa nên sơn màu thuộc hành Mộc như xanh lá; xanh rêu là phù hợp nhất. Đó cũng là những gam màu thủy thể hiện sự ổn định và cảm giác sung túc.

nội thất

Tất nhiên bạn có thể kết hợp các màu sắc; để không gian bếp trở nên đa dạng, bớt nhàm chán hơn. Nhưng nên tránh việc lam dụng kết hợp hai màu đỏ; và xanh nước biển lại với nhau. Màu xanh nước biển thuộc hành Thủy; màu đỏ thuộc hành Hỏa khi khi kết hợp thì theo quan niệm phong thủy; sẽ dễ gây sự bất hòa cũng như sự bực bội cho gia chủ.

Trích:tackebay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *