Cách ăn dầu mỡ lành mạnh

1,885

Dầu ăn là một nguyên liệu thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình. Dầu ăn cũng được coi là một nguyên liệu để chế biến thức ăn. Đặc biệt là các món chiên xào. Dầu ăn cũng được coi là chất dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể. Thế nhưng cũng không thể sử dụng quá nhiều dẫn đến dư thừa. Bởi dư thừa chất béo sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Vậy cách ăn dầu mỡ như thể nào mới tốt. Đây cũng là câu hỏi đang được quan tâm hiện nay. Đặc biệt là các bạn ưa chuộng đồ chiên thì đây luôn là vấn đề được tìm kiếm thường xuyên.

Ngày nay, với nhu câu sử dụng dầu ăn trong thực đơn hàng ngày. Thì đã có rất nhiều nhãn hàng và nhiều loại dầu ăn khác nhau để phục vụ nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng. Có những loại dầu được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như từ đậu nành, từ lạc, ngô, oliu,…. Với đa dạng dầu như vậy thì chúng ta cần chú ý những điều gì để ăn dầu mỡ đúng cách.

Trước tiên bạn cần nên kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày của mình. Lượng dầu cần cung cấp cho người lớn ở mức 25g-30g.

điều gì để ăn dầu mỡ đúng cách
điều gì để ăn dầu mỡ đúng cách

Cần phải có giới hạn

Dù là loại dầu nào, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu. Nên kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày của người lớn ở mức 25g-30g, khoảng 2-3 muỗng (đầy).

Nên mua dầu chai nhỏ mà nhiều loại
Nên mua dầu chai nhỏ mà nhiều loại

Khi mua dầu ăn, nên mua loại dầu mỡ gói nhỏ với nhiều khác nhau, thay thế sử dụng đan xen trong chế biến thức ăn hàng ngày, bổ sung nhiều loại axit béo không no cân bằng.

Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn một loại dầu pha trộn được làm từ nhiều loại axit béo không bão hòa (với điều kiện bạn phải chú ý đến “tỷ lệ chất béo” trên nhãn thực phẩm).

Ngoài ra, không nên mua dầu không rõ nguồn gốc. Hãy đến chuỗi siêu thị lớn và thường xuyên để mua.

 

Chọn loại dầu cao cấp hơn

Nói chung, dầu ăn cũng có chia thành các cấp độ, chủng loại chất lượng khác nhau. Nhiều loại dầu ăn có “cấp chất lượng” riêng của chúng. Và cấp độ được xác định chủ yếu bởi màu sắc của dầu, lượng tạp chất không hòa tan và mùi vị.

Nói chung, dầu loại một tốt hơn dầu loại hai, và dầu ô liu loại đặc biệt thì tốt hơn dầu ô liu loại một.

Ăn ít các loại dầu này

Đối với mỡ lợn, mỡ dê và mỡ bò và các loại dầu khác như dầu cọ, dầu thực vật hydro hóa, dầu dừa, và chất béo tái sử dụng. Nên ăn ít hoặc không, tùy tình hình thực tế.

“Em bé” cũng nên ăn dầu

Các nguồn cung cấp chất béo chính trong chế độ ăn của trẻ em là thức ăn động vật và dầu ăn.

Việc hấp thụ chất béo đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nguồn cung cấp chất béo chính trong chế độ ăn của trẻ em là thức ăn động vật và dầu ăn, đại diện là sữa.

Sau khi bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ trên 6 tháng. Trước tiên cần đảm bảo khẩu phần ăn từ sữa và thức ăn động vật. Những bé chủ yếu ăn thức ăn thực vật nên bổ sung lượng chất béo phù hợp vào bữa ăn.

điều gì để ăn dầu mỡ đúng cách
điều gì để ăn dầu mỡ đúng cách

Bất kể bạn mua dầu ăn gì, mọi người phải trang bị kiến thức chuẩn để có thể sử dụng dầu mỡ đúng cách. Lựa chọn dầu ăn phải là loại đáng tin cậy, giới hạn dầu khoa học, ăn uống lành mạnh.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *