Ca nối mũi đầu tiên thành công mỹ mãn tại Việt Nam

1,577

Lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam, ngay tại Bệnh viện Việt Đức các bác sĩ đã nối hoàn toàn thành công phần đầu mũi bị đứt rời; cho một bệnh nhân nam giới 37 tuổi ở Hà Tĩnh. Khi bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện; cùng đã mang theo phần mũi bị đứt rời hoàn toàn sau 12 tiếng xảy ra tai nạn.

Vào ngày 2/3, tại BV Việt Đức ở Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt; anh N.V.T ngụ tại Hà Tĩnh đã vỡ òa cảm xúc trong niềm vui khôn xiết; khi được các y bác sĩ thông báo mũi của anh này đã hồng hào và ấm trở lại; chỉ vài ngày sau sẽ cắt chỉ và được xuất viện.

Khoảng 2 tuần trước đó, thật không may vì xảy ra tai nạn hy hữu; dẫn đến gây đứt rời phần đầu mũi, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh; và người thân và gia đình chỉ chạy về nhà tìm phần mũi ở dưới gầm bàn khi được hỏi. Tức thì, nam bệnh nhân cùng phần mũi đứt rời của mình được bảo quản trong hộp xốp lạnh; ngay lập tức được chuyển thẳng lên bệnh viện Việt Đức.

Thực hiện ca nối mũi đầu tiên tại Việt Nam

Nối mũi cho anh N.V.T ngụ tại Hà Tĩnh
Nối mũi cho anh N.V.T ngụ tại Hà Tĩnh

15h chiều ngày 17/2, BV Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng tỉnh táo nhưng mất toàn bộ phần chóp mũi (kích thước khoảng 2x3cm).

Thạc sĩ Đào Văn Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức; một thành viên trực tiếp thực hiện ca mổ; cho biết: “Nếu không có mũi, chưa nói tới những tác động về sức khỏe (do mũi có nhiều chức năng như: khứu giác, lọc không khí, làm ấm, ẩm không khí, ảnh hưởng đến giọng nói); mà về mặt thẩm mỹ, sẽ là một bi kịch cho người bệnh. Trong khi đó cho đến nay chưa có phương pháp tạo hình nào có thể phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi. Vì thế nối lại là cách tốt nhất giúp phục hồi cho người bệnh.

Vậy nên dù phần mũi bị đứt rời đã khá lâu (khoảng 12 tiếng); nhưng chúng tôi đã xin ý kiến và được cấp trên đồng ý mở thêm phòng mổ đặc biệt có kính hiển vi phẫu thuật; để thực hiện ca nối mũi tối khẩn cấp này. Và 16h cùng ngày bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ”.

Việt Nam đã nối thành công nhiều bộ phận cơ thể bị đứt rời như nhưng đây là ca đầu tiên chúng ta nối thành công phần đầu mũi. Và trên thế giới, số lượng mũi được nối thành công hiện chỉ khoảng hơn 10 ca.

Những khó khăn gặp phải

Phải sử dụng đến kính hiển vi để nối mũi
Phải sử dụng đến kính hiển vi để nối mũi

Bởi theo ThS. Giang, nối mũi khó hơn nối những bộ phận cơ thể khác đã thực hiện do mạch máu ở mũi chỉ 0,4-0,5mm và các thao tác khâu 4-5 mũi bằng chỉ rất nhỏ (10/0) cho mỗi mạch máu phải thực hiện được dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất, với yêu cầu cực kỳ chính xác, tỉ mỉ và kiên trì. “Chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử”, ThS Giang cho biết.

Do phần mũi đứt rời khá nhỏ và các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn lại nên các bác sĩ đã phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dài 0,8cm dưới đùi của bệnh nhân để ghép nối. Theo đó, thời gian phẫu thuật kéo dài 13 tiếng liên tục

Nguồn: moh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *