Cá kho tộ món ăn chống ngán cho các bà nội trợ

983

Thực đơn mỗi ngày của gia đình là một bài toán khó cho các bà nội trợ. Tại sao không thử đổi món mới như cá kho tộ mang đến cho gia đình hương vị mới. Chắc chắn món này rất hao cơm vì độ xiêu lòng có một không hai của cá kho tộ không thể quên. Ăn một miếng chỉ muốn ăn miếng tiếp theo.

Cá kho tộ là một trong những món ăn không còn gì là xa lạ đối với người dân miền Nam Bộ. Bằng vị ngọt của cá hòa quyện kết hợp bởi vị mặn thơm của mắm, cay nhẹ của ớt, thơm nồng của tiêu. Chính vì vậy món cá này đã hấp dẫn bất cứ ai “hạ gục” bất cứ ai thưởng thức qua. Như vậy rất nhiều người đa học cách làm món cá ngon này từ người dân Nam Bộ để có thể thưởng thức tại nhà. Nhưng ít ai có thể nấu được món ăn đậm đà hương vị như vậy, cùng mình đi tìm hiểu cách nấu chuẩn vị.

Những nguyên liệu cần thiết để làm món ăn này

  • 1 con cá lóc (khoảng 1kg)
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 trái dừa non
  • 1 củ hành khô
  • 5 – 6 tép tỏi
  • Vài trái ớt chín
  • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm

cá lóc

Các bước thực hiện

Để đảm bảo chất lượng hương vị cho nồi cá kho tộ, bạn phải biết cách chọn nguyên liệu sao cho phù hợp, đặc biệt là cá lóc. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, tầm 1,2 – 1,5kg, thân thuôn dài, không quá tròn, khi dùng tay sờ vào thịt săn chắc, không bị nhũn mềm.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát hậu môn của cá, cá tươi sẽ có hậu môn nhỏ, còn nếu hậu môn của chúng nở to thì đó là cá ươn, chết hoặc đã bị tẩm hóa chất.

Bước 1: Sơ chế cá

Đầu tiên, bạn đánh vảy, cắt bỏ vay, phần nội tạng bên trong, chà xát muối lên bề mặt cá rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh của cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Kế đến, bạn chà xát muối lên miếng thịt ba chỉ, rửa lại nhiều lần với nước, để khô ráo, cắt thành lát vừa ăn.

Tiếp theo, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành lát mỏng.

Sau đó, bạn lấy nước dừa tươi cho vào bát, thêm 120ml xì dầu và 50ml nước mắm, khuấy đều.

Bóc bỏ vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ là bạn đã hoàn thành bước sơ chế trong cách làm cá kho tộ miền Nam.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành khúc ngắn; cho vào bát thêm ít xì dầu, 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, trộn đều. Bí quyết đơn giản trong cách làm cá kho tộ ngon là ướp cá với gia vị trong khoảng 30.

Bước 3: Kho cá

Kế tiếp, bạn bắc tộ lên bếp cho nóng rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho hành; tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt cắt lát vào xào cùng. Cho tiếp thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn xếp cá lóc vào tộ, cho phần nước ướp vào cùng; thêm bát nước dừa, bắc tộ lên bếp, bật lửa to để kho cá.

Khi nồi cá sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục, kho cá với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn bớt.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Nước cá còn xâm xấp và đặc sánh lại, bạn rắc thêm lên trên ít tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sau cùng, bạn dùng hành lá, ngò rí lên trên trang trí cho món ăn đẹp mắt. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu ngay tại nhà.

cá lóc kho đã hoàn thành

Mẹo đơn giản để có được món cá kho tộ ngon đúng điệu

– Ngoài cá lóc, còn có các loại cá kho tộ khác như cá hú, cá ba sa, cá trắm, cá bông lau, cá nheo, cá lăng…

– Trong quá trình kho cá, bạn tránh đảo cá quá nhiều lần vì rất dễ làm cá bị nát.

– Ngoài muối, bạn có thể dùng nước vo gạo để sơ chế khử mùi tanh của cá.

– Bạn nên chuẩn bị thêm ít rau củ luộc để ăn kèm với cá lóc kho tộ và cơm nóng.

Với cách làm cá kho tộ trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến nên món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà để chiêu đãi cả nhà. Chắc chắn, với sự xuất hiện của món ăn này, bữa ăn của gia định bạn sẽ trở nên thú vị hơn.

Trích:beptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *