Bít túi phình động mạch não bằng coli giúp bệnh nhân sống khỏe

1,127
Một bệnh nhân nam khi được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế; thì đã trong tình trạng hôn mê sâu nghi bị phình động mạch não; người này không còn biết gì xung quanh mình hết. Bệnh nhân này tên là Trần Đình Ng., tuổi đã 59 và hiện đang làm nghề lái xe. Trong khi xe đang đỗ và chờ khách, anh nằm bất tỉnh nhân sự trên ghế lái xe của mình, và được bà con phát hiện; ngay lập tức Trần Đình Ng. được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chỉ một tích tắc sau các bác sĩ cấp cứu đã tới ngay và chỉ trong vỏn vẹn trong ít phút; đã xem xét và đánh giá tình trạng bệnh nhân đang hôn mê. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào chụp CT scan sọ não; và phát hiện ra anh bị xuất huyết não; và các y bác sĩ liển đưa ngay anh vào Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện này. Tại đây, anh được chữa trị và ổn định dần dần trong  vòng 22 ngày; anh dần thấy tỉnh táo và cảm thấy giảm đau đầu; nhưng vẫn còn yếu nửa người phía bên phải.

Các trường hợp bệnh

Vào lúc 17 giờ ngày 13/6/2014 (sau 22 ngày nằm điều trị), bệnh nhân Trần Đình Ng. đột ngột đau đầu, huyết áp tăng cao, ngưng thở, rối loạn ý thức. Bệnh nhân được ThS.BS. Bùi Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản và thở máy. Đồng thời hội chẩn với TS.BS. Tôn Thất Trí Dũng, Phó trưởng khoa Nội tiết thần kinh.

Tại cuộc hội chẩn, TS.BS. Dũng kết luận bệnh nhân bị xuất huyết màng não, nghi do vỡ túi phình mạch não lần thứ 2. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chụp DSA mạch não (chụp mạch số hóa xóa nền) và can thiệp mạch máu não cấp cứu.

Đây là một kỹ thuật cao và xâm nhập tối thiểu, dưới sự hỗ trợ của máy DSA hiện đại, các bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để tiếp cận hệ thống mạch máu não (không cần phải mở hộp sọ như trước đây) để chụp và can thiệp mạch não bị tổn thương. Các bác sĩ phát hiện túi phình mạch não đang chảy máu nhiều, nguy cơ gây lụt não và tử vong cho bệnh nhân. Sau khi giải thích với gia đình bệnh nhân Trần Đình Ng., thống nhất tiến hành can thiệp mạch não cấp cứu.

Các biện pháp chữa bệnh

Can thiệp túi phình bằng coil
Can thiệp túi phình bằng coil

Túi phình mạch não có kích thước 8,2mm x 6,7mm tại động mạch thông trước đang chảy máu; BS. Dũng đã thực hiện biện pháp can thiệp túi phình bằng coil (lò xo) để cứu bệnh nhân. Bằng máy móc hiện đại và dụng cụ chuyên biệt, coil được đưa từ động mạch đùi; theo mạch máu lên não đến chỗ túi phình. Túi phình của bệnh nhân Trần Đình Ng. phải đặt tới 3 coil mới hết chảy máu.

Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Cấp cứu đột quỵ tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Trung tâm Quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

Tác hại khôn lường

Đột quỵ não
Đột quỵ não

Bệnh lý túi phình mạch não có tỷ lệ 1,5-5% trong dân chúng; bệnh nhân thường vào viện vì nhức đầu, nôn mửa… do vỡ túi phình gây chảy máu não và tỷ lệ tử vong khoảng 60-70%. Việc điều trị túi phình mạch não có thể sử dụng phương pháp mổ não hoặc điều trị can thiệp nội mạc. Việc mổ não và giải quyết vết mổ là một quá trình phức tạp và đầy nguy hiểm. Phương pháp điều trị can thiệp nội mạc mạch máu mang lại sự an toàn và hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Đặc biệt, phương pháp can thiệp nội mạc điều trị bệnh lý mạch máu não – tủy; nói chung hay đột quỵ não nói riêng lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế; và sẽ triển khai cấp cứu bệnh nhân thường quy.

Hiện tại, bệnh nhân Trần Đình Ng. tiến triển tốt, tỉnh táo, có thể tự ngồi dậy ăn uống. Ngày ra viện của bệnh nhân không còn xa nữa. Phương pháp bít túi phình mạch não bằng lò xo đã cứu anh qua khỏi cửa tử một cách ngoạn mục.

Nguồn: moh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *