Bí quyết hầm thịt bò thơm ngon mềm nhưng vẫn tới hấp dẫn

936

Hầm thịt bò không phải ai cũng biết nấu để không bị dai mà vẫn mềm ngon. Chính vì vậy để biết cách nấu thịt bò ngon hấp dẫn thì cũng cần có mẹo.

Thịt bò là một trong nhiều thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe và là một loại thực phẩm dễ chế biến các món như nướng, xào, nấu canh, kho, hầm… Trong đó kiểu hầm ăn thì rất phổ biến nhất trong các ngày đông giá lạnh. Nhưng câu hỏi đặt ra, làm thế nào để hầm nhưng không bị dai và khô?

Đầu bếp lý giải, thịt bò thuộc loại thịt khá nhạy cảm với nhiệt độ cũng như cách nấu. Chúng có thớ cứng chỉ cần không cẩn thẩn một chút thì chúng sẽ trở lên cứng và dai rất nhiều. Nhiều người nghĩ cách nấu cho thịt bò không bị cứng nhưng ít ai biết đến mẹo này. Mẹo đầu tiên có thể nghĩ đến là hầm nồi áp suất thật lâu.

Thịt bò hầm nếu hầm qua nồi áp suất sẽ có thời gian chín rất nhanh nhưng sẽ không có màu hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh thịt bò từ từ bằng nồi thường.

thịt bò

Chọn nguyên liệu

Không phải bộ phận nào của con bò cũng có thể làm món hầm ngon. Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của bò là vai bò, dẻ sườn bò và ức bò.

– Vai bò chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Vai bò rất giàu chất béo. Hơn nữa, là thịt vai nên chỗ này bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn.

– Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món bò hầm ngon nhất.

Còn thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon.

Chần thịt

Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt bò, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hãy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt bò nhé.

thành phảm đã hoàn thành

Nêm muối lúc nào?

Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt bò ngay từ đầu. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt bò sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô.

Một số lưu ý trong khi chọn nguyên liệu và nấu

Thái thịt ngang thớ

Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến.

Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

Đập thịt trước khi chế biến

Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.

Bằng cách dùng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm hơn sau khi nấu chín.

Ướp thịt bò nên thêm dầu ăn, giấm hoặc rượu

Khi ướp thịt bò với các gia vị thông thường hay được sử dụng như gừng, tỏi; muối thì sau khi ướp, bạn cho vào thịt thêm 1 ít dầu ăn; giấm hoặc rượu và đặt chúng vào 1 túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh 12 – 24 tiếng. Thời gian để càng lâu, miếng thịt bò sẽ càng ngấm gia vị và trở nên mềm hơn khi ăn .

Trích:vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *