Băng tuyết bị tan do muối là thật

2,093

Chúng ta thường thấy tuyết thường xuyên xuất hiện ở các nước hàn đới. Mỗi khi đông đến thì hầu như đất nước của họ đều được phủ một màu trắng xóa do tuyết. Những nước nhiệt đới như nước ta thì mong muốn được cảm giác tuyết rơi. Cảm giác thấy được mọi vậy xong quanh trắng xóa như vậy. Thế nhưng việc tuyết rơi nhiều và rơi trong khoảng thời gian dài tạo ra băng. Và các băng tuyết này sẽ rất trơn trượt khi tham gia giao thông. Những người nước họ đã rắc muối lên để băng tan và đỡ trượt hơn.

Ta thường thấy khi có lớp băng bám trên mặt đường thì việc tham gia giao thông rất nguy hiểm. Không chỉ các phương tiện gia thông trơn trượt mà những người đi bộ cũng cảm thấy khó khăn. Để băng tuyết tan trong thời tiết giá lạnh thì họ đã dùng muối. Họ rắc muối trên các băng tuyết để tan băng đi và dễ dàng di chuyển hơn.

Vậy các bạn cũng đặt ra câu hỏi rằng. Tại sao muối lại có khả năng làm tan băng tuyết được. Các bạn cùng tìm hiểu câu lí giải đó ngay dưới đây nhé.

Tuyết thường xuất hiện ở nước hàn đới
Tuyết thường xuất hiện ở nước hàn đới

Băng tuyết bị tan do muối

Như mọi người đã biết ở những quốc gia hàn đới, mỗi khi tuyết rơi nhiều và dày, người ta thường rắc muối ăn lên đường nhằm làm tan băng tuyết và giảm nguy cơ tai nạn giao thông. Nhưng vì sao muối lại có thể làm tan tuyết được như vậy?

Câu trả lời ở đây là vì nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết.

Chúng ta biết rằng, nhiệt độ đóng băng của nước đá là 0oC, khi rắc muối lên tuyết, nước trong tuyết và muối kết hợp tạo thành dung dịch nước muối sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0oC. Nói cách khác, thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0 độ C thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn khoảng -5oC đến -10oC. Băng tuyết khi tiếp xúc với nước mặn bị tan chảy, tạo ra nhiều nước hơn… Hàm lượng muối càng cao thì điểm đóng băng càng thấp.

Băng tuyết làm trơn trượt
Băng tuyết làm trơn trượt

Lý giải vì sao

Hãy thử tưởng tượng, viên đá như 1 mạng lưới to lớn hoặc cấu trúc ma trận của mớ phân tử nước hút vào nhau.
Nhiều phân tử nước sẽ dao động mạnh đến khi “thoát” khỏi viên đá, tan chảy thành dạng lỏng xung quanh. Thông thường, 1 phân tử khác sẽ nhảy vào thế chỗ của phân tử bị khuyết kia để giữ cho nhiệt độ viên đá ở 0oC. Nhưng nếu có muối xâm lấn, phân tử nước bị chảy ra và hòa tan với phân tử muối. Càng rắc muối lên tuyết, những phân tử nước sẽ càng bị muối giữ lại càng chặt và khiến đá tan chảy ra nhanh hơn.

Vì vậy, nếu chúng ta cho muối (hoặc bất kỳ chất nào có thể hòa tan) vào nước, các phân tử nước sẽ bị giữ lại giữa phân tử muối và phải tốn thời gian nhiều hơn để chúng có thể quay trở lại tạo đá, do đó quá trình đông đặc sẽ chậm, quá trình tan chảy thì không thay đổi. Ở nhiệt độ thấp hơn, quá trình đông đặc xảy ra mạnh mẽ hơn, làm giảm nhiệt độ đóng băng dưới 0°C. Trong thực tế, nhiệt độ mà hỗn hợp nước đá và muối có thể đạt được là -180°C.

Rắc muối làm tan băng tuyết
Rắc muối làm tan băng tuyết

Không phải lúc nào cũng áp dụng được

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ xuống quá thấp (khoảng -20 đến -30oC). Việc rắc muối vào đá sẽ mất tác dụng. Khi đó bạn sẽ phải dùng một hóa chất khác như natri axetat (CH3COONa) – chất thường dùng để tạo vị giấm trong các lát khoai tây chiên giòn có vị mặn và chua. Nó khá hữu hiệu và không gây ô nhiễm môi trường.

Đừng quá bất ngờ nếu chứng kiến một ai đó rắc muối ăn ra đường mỗi khi có tuyết rơi.Vì chúng sẽ khiến cho tuyết tan nhanh hơn và mặt đường không bị đóng băng đó.

Nguồn: www.dkn.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *